Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra chỉ đạo dọn dẹp "rác trời"

Ngày 11/9/2017 đồng chí Phan Đức Tài – UVBTV HU – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra chỉ đạo việc chỉnh trang, bó gọn mạng cáp thông tin, cáp điện: Thu hồi dây cũ không sử dụng; dịch chuyển và xóa bỏ một số cột điện không cần thiết gây mất mỹ quan đô thị và giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ: Các vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo Phòng VHTT, Ban quản lý các công trình công cộng, lãnh đạo Trung tâm Viễn Thông Tam Nông.

Những sợi dây điện và cáp thông tin được giăng mắc như mạng nhện, nối dài từ cột điện này tới cột điện khác, rải khắp các tuyến đường làm mất mỹ quan đô thị và mất an toàn lưới điện nông thôn. Để giải quyết nạn "rác trời", đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Điện lực Tam Nông phối hợp với các nhà mạng tổ chức ra quân tháng cao điểm tập trung xử lý các vị trí cáp vượt đường sai quy định, các trụ điện xiêu vẹo, gây mất an toàn; trong đó đặc biệt chỉnh trang cáp thông tin trên các tuyến đường gây mất mỹ quan và kiên quyết xử lý các đơn vị viễn thông kéo cáp sai quy định, tiến hành thu hồi  các cột điện, dây tín hiệu kém chất lượng . Giải pháp trước tiên là sắp xếp, bó gọn cáp treo cột điện, đặc biệt là trong các cột điện có nhiều dây cáp thông tin, cáp thuê bao truyền hình.

Đối với  Kế hoạch giải tỏa và xử lý vi phạm hành lang ATGT, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương, cơ quan chuyên môn liên quan của huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ, không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè và thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa nông thôn mới. Tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường; vỉa hè, làm nơi buôn bán, trưng bày hàng hóa, tập kết vật liệu, biển hiệu quảng cáo, lều, quán, mái che, cây cối, các công trình, vật kiến trúc do các hộ gia đình, tổ chức vi phạm đảm bảo an toàn giao thông, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Bãi tập kết rác thải xã Dị Nậu

Đồng chí Phan Đức Tài – UVBTV HU – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra bãi tập kết rác thải tại xã Dị Nậu

Kiểm tra thực tế tình hình quy hoạch khu tập kết rác thải sinh hoạt tại các xã, thị trấn,đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng nông thôn từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi ngày càng đáng lo ngại. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe đời sống nhân dân, làm giảm tiến độ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Nếu không có những giải pháp hiệu quả và kịp thời thì mức độ ô nhiễm này sẽ ngày càng gia tăng. Để giải bài toán rác thải nông thôn,  đồng chí yêu cầu UBND các xã, thị trấn cần quy hoạch khu xử lý rác thải hợp lý, thành lập tổ vệ sinh môi trường tổ chức tốt việc thu gom rác thải.Cùng với đó, tuyên truyền cho người người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính mình và góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tuấn Dũng