Hồng Đà đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 của HĐND huyện Tam Nông về việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường giai đoạn 2016-2020, Hồng Đà là một trong 7 xã của huyện đã có sự tham mưu tích cực và quyết tâm thực hiện đảm bảo đạt tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường.

Tổ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt của xã ra bãi Non - Sông Hồng tập kết và xử lý.

Đến thăm và làm việc với lãnh đạo UBND xã Hồng Đà về vấn đề rác thải sinh hoạt, chúng tôi đã được đồng chí Lưu Xuân Tường - Phó Chủ tịch UBND xã hồ hởi cho biết: "Hồng Đà đã kiểm soát một cách chặt chẽ về vấn đề rác thải sinh hoạt trong xã". Để minh chứng cho điều mình nói Phó Chủ tịch UBND xã đã đưa chúng tôi ra tận khu vực bãi tập kết và xử ký rác thải của xã ven sông Hồng với diện tích trước mắt là 3.000m2.

Toàn cảnh khu tập kết rác thải của xã Hồng Đà tại Bãi Non - Sông Hồng.

Hồng Đà đã quy hoạch 5.000m2 tại điểm tập kết rác thải sinh hoạt vị trí thuộc Bãi Non giáp Sông Hồng để xử lý. Sau khi xây dựng được quy hoạch bãi tập kết rác thải tập trung, đồng thời tranh thủ sự tạo điều kiện quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Hồng đà đã được UBND huyện hỗ trợ 200 triệu đồng để xây dựng tường bao khu vực 3.000m2 tập kết rác thải của xã. UBND xã đã thành lập 06 tổ thu gom rác thải/06 khu dân cư, trong đó có 3 tổ thu gom tại các địa điểm kinh doanh, 01 tổ tập trung xử lý rác thải tại bãi tập kết. Rác thải được thu gom rồi vận chuyển về địa điểm tập kết, được sàng lọc để đốt hoặc chôn lấp, địa điểm này cách rất xa khu dân cư, đảm bảo về điều kiện vệ sinh môi trường. Mức phí thu gom và vận chuyển rác do các hộ dân tự thỏa thuận với bộ phận thu gom, được nhân dân hết sức đồng tình hưởng ứng. Ngoài ra, kinh phí chôn lấp, đốt và tiêu hủy rác thải được ngân sách UBND xã hỗ trợ cho nhân công tại khu vực bãi tập kết 500 nghìn đồng /tháng. Có mặt tại Bãi Non giáp Sông Hồng, chúng tôi được chứng kiến cán bộ của xã đang cùng với đơn vị thi công khẩn trương xây dựng để hoàn thành hệ thống tường bao quanh khu vực bãi rác, tránh việc khi có bão lốc, rác thải bay tràn lan ra bên ngoài và bay xuống Sông Hồng. Đồng chí Lưu Xuân Tường - Phó Chủ tịch UBND xã vui vẻ cho chúng tôi biết thêm: "Vấn đề rác thải sinh hoạt và môi trường sinh thái của xã Hồng Đà đã được kiểm soát. Tuy nhiên, UBND xã vẫn tích cực vận động tuyên truyền để mỗi hộ gia đình chủ động trong việc kiểm soát rác thải, cùng với tổ thu gom để thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường sống trong lành, quyết tâm không để tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước đây, giao cho đoàn thanh niên, hội phụ nữ tự quản các tuyến đường dân sinh để quản lý việc vệ sinh đường làng ngõ xóm. Hiện nay, Hồng Đà đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 15 về Y tế trong năm 2017 mà UBND huyện giao, nâng tổng số lên 18/19 tiêu chí trong xây dựng NTM đến hết năm 2017".

Các tuyến đường được giao cho các hội tự quản đã trở nên sạch đẹp hơn.

Tin tưởng rằng, với cách làm quyết liệt và năng động, tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên như thực hiện tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường chắc chắn Hồng Đà sẽ cán đích NTM sau khi thực hiện thắng lợi tiêu chí còn lại (tiêu chí số 10 về thu nhập) trong năm 2018.

Hải Đăng