Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Hải - làm việc tại huyện Tam Nông.

Chiều ngày 16/11, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn, công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp và dự án điện 110 Kv trên địa bàn huyện Tam Nông. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo sở Công Thương, Điện Lực Phú Thọ và một số sở, ngành, đơn vị liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Đình Thi - TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Cao Văn Mỹ - PBT Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phan Đức Tài - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Hải - cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ Công trình Trạm biến áp 110 Kv Tam Nông tại địa bàn xã Cổ Tiết.

Theo báo cáo của Điện lực Tam Nông, thời gian qua mặc dù đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, vận hành lưới điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, song tình hình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều tồn tại. Tính đến thời điểm này, toàn huyện còn tồn tại 43 điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. So với những năm trước số vụ vi phạm, số điểm vi phạm có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp. Nguyên nhân được xác định do địa bàn khu vực và hệ thống  lưới điện trải rộng, người dân chưa hiểu biết sâu về hành lang an toàn lưới điện cao áp; một số địa phương chưa sâu sát, khi cấp phép xây dựng không tuân thủ các quy định về hành lang an toàn lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ - CP và Luật Điện lực dẫn đến việc các công trình thi công vi phạm không được ngăn chặn kịp thời...Đối với công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, tính đến nay Điện lực Tam Nông đã tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn của 18 xã trên tổng số 20 xã thuộc địa bàn quản lý bán điện. Còn lại 02 xã là Thượng Nông và Tam Cường do còn một số khó khăn nên chưa thực hiện bàn giao được. Dự án đầu tư trạm biến áp 110 Kv Tam Nông, do Ban quản lý dự án phát triển điện lực - Tổng Công ty Điện lực I làm chủ đầu tư có tổng giá trị dự toán công trình gần 56 tỷ đồng, công trình được khởi công vào tháng 8/2016, với sự nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị liện quan, đến thời điểm hiện tại khối lượng các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ đóng điện vào ngày 15/12/2017.

Qua kiểm tra thực tế tại một số địa bàn, làm việc nghe các bên liên quan báo cáo kết quả, nêu lên một số khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu các cấp, ngành cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn công trình điện, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện; ngành điện thường xuyên kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định an toàn điện; chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn vốn, phối hợp với các cấp ngành xử lý dứt điểm các vi phạm, kiên quyết không để phát sinh các điểm vi phạm mới; gắn việc cải tạo, nâng cấp lưới điện với với việc giải quyết các điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng công trình, huyện Tam Nông cần cần phối hợp với các đơn vị quản lý, vận hành hệ thống điện kiểm tra tại thực địa đảm bảo khi cấp phép không chồng chéo vi phạm về khoảng cách an toàn lưới điện. Đối với công tác bàn giao, các bên liên quan cần phối hợp giải quyết kịp thời các tồn tại, khó khăn, vướng mắc phát sinh, đề xuất các giải pháp tháo gỡ để sớm hoàn thành công tác bàn giao theo quy định. Về dự án đầu tư trạm biến áp 110 Kv Tam Nông, đơn vị chủ đầu tư và các bên liên quan cần nỗ lực cao độ để công trình hoàn thành và đưa vào hoạt động đúng tiến độ, góp phần giảm tải cho hệ thống điện trên địa bàn tỉnh và đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong quá trình thi công cần đặc biệt quan tâm tới chất lượng công trình cũng như đảm bảo an toàn trong lao động.

Hải Đăng (Nguồn Báo PTĐT)