Hỗ trợ, bàn giao 10 máy cấy lúa không sử dụng động cơ cho người dân

Ngày 13/7/2017, Hội đồng Khoa học huyện Tam Nông hỗ trợ và bàn giao 10 máy cấy lúa không sử dụng động cơ cho 10 hộ dân ở 6 xã: Hiền Quan, Tứ Mỹ, Hương Nha, Hồng Đà, Quang Húc và Dậu Dương.

Trạm Khuyến nông huyện Tam Nông bàn giao 10 máy cấy lúa không sử dụng động cơ cho 10 hộ dân

Chiếc máy cấy lúa không sử dụng động cơ do Công ty CP Quang Sáng sản xuất được thiết kế khá đơn giản, có thể sử dụng trên nhiều loại ruộng lúa, địa hình khác nhau, máy được làm bằng sắt có kết cấu vững chắc, thiết kế bộ phận truyền động đơn giản, nhỏ gọn với trọng lượng chưa đến 24 kg. Máy không dùng động cơ mà vận hành bằng sức kéo, với công suất mỗi ngày cấy được 8 sào lúa. Mỗi máy cấy 4 triệu đồng, Hội đồng Khoa học huyện Tam Nông hỗ trợ 50% giá trị, với tổng số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng.

Máy cấy không chỉ giúp nông dân huyện Tam Nông khai thác hết tiềm năng, nâng cao hệ số sử dụng đất canh tác, mà còn nâng cao được giá trị, chất lượng sản phẩm cây trồng, góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập trên diện tích canh tác. Đây được xem là bước tiến quan trọng chuyển đổi từ sản xuất thủ công sang hiện đại đối với huyện Tam Nông.

Tuấn Dũng