Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện thăm quan mô hình trang trại khép kín nuôi giun quế tại thị trấn Hưng Hóa.

Ngày 12/6, đồng chí Phan Đức Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện thăm quan mô hình trang trại khép kín nuôi giun quế cho thu nhập cao tại thị trấn Hưng Hóa, cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp, Trạm khuyến nông.

Ông Nguyễn Mạnh Khang chia sẻ với đoàn công tác về mô hình trang trại khép kín

Sau khi thăm quan mô hình, đoàn đã được nghe ông Nguyễn Mạnh Khang – chủ trang trại Mai Hiền giới thiệu về cơ duyên đến với nghề nông và mô hình sản xuất khép kín của trang trại. Ông Nguyễn Mạnh Khang có cơ hội được bôn ba khắp các quốc gia như Ba Lan, Tiệp Khắc, Thổ Nhĩ Kỳ,...và đi tới đâu ông cũng nhận được câu hỏi từ những người bạn trời Tây: Việt Nam là đất nước nông nghiệp, sao lại không phát triển nông nghiệp? Sau nhiều năm bôn ba trời Tây, ông Khang - 1 kỹ sư chế tạo máy đã quyết định trở về quê hương và phát triển nghề nuôi giun quế, trang trại của vợ chồng ông thu tiền tỷ mỗi năm nhờ áp dụng những công nghệ tiên tiến. Với sự sáng tạo và lòng đam mê làm nông nghiệp của mình, ông Khang đã cho ra đời nhiều trang trại nuôi giun quế, trong đó có một trang trại khoảng 1ha tại Thị trấn Hưng Hóa lấy tên là trang trại giun Mai Hiền. Tất cả các nguyên liệu như lá cây, bèo tây, rơm rạ, chất thải động vật là nguyên liệu tối quan trọng, với nhiều người thì đây là đồ bỏ đi nhưng với ông Khang thì đây lại là tiền của. Ông Khang chia sẻ về quy mô, hoạt động và hiệu quả kinh tế của mô hình tại trạng trại mang lại. Cùng với nuôi giun quế, trang trại kết hợp nuôi gà, ngan, lợn và trồng rau, củ, quả sạch từ phân giun mang lại hiệu quả kinh tế cao, bước vào trang trại như bước vào một công viên xanh, sạch và không có một con ruồi, muỗi. Với tổng quy mô khoảng trên 1 ha, trang trại Mai Hiền đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 đến 7 lao động với thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Lợi nhuận bình quân của trang trại cũng hàng chục triệu đồng/tháng.

Sau khi thăm quan mô hình, đồng chí Phan Đức Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và lãnh đạo Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông mong muốn sẽ tổ chức một lớp thăm quan và tập huấn tại trang trại Mai Hiền vào dịp cuối tháng 6 và được đích thân ông Khang chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ dân có diện tích và đam mê làm giàu từ sản xuất nông nghiệp sạch.

Hải Đăng