Hội thảo đầu bờ giống lúa chất lượng cao ( Kim cương 111 và Thiên ưu 8) tại huyện Ba Vì (Hà Nội)

Nhằm lựa chọn, đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất trên địa bàn huyện Tam Nông, ngày 26/5/2018, Đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Phan Đức Tài – UVBTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi thăm quan thực tế cơ sở sản xuất giống lúa chất lượng cao Kim cương 111 và Thiên ưu 8 của Công ty CP giống cây trồng Trung ương tại huyện Ba Vì (Hà Nội). Cùng đi có lãnh đạo: Phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến Nông, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Hội thảo đầu bờ giống lúa chất lượng cao Kim cương 111 và Thiên ưu 8 tại huyện Ba Vì (Hà Nội)

Qua đánh giá thực tế cho thấy , giống lúa kim cương 111 và Thiên ưu 8 là 02 giống lúa có khả năng chống chịu thời tiết bất lợi và sâu bệnh rất tốt, tốc độ sinh trưởng nhanh. Đây là giống lúa thuần mới và chất lượng đã hội tụ đủ các tiêu chí đặt ra từ năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu đến chất lượng cơm gạo. Năng suất trung bình 7-8 tấn/ha, thâm canh đạt 8-9 tấn/ha. Bông to chùm, hạt thon dài, màu vàng sáng, chất lượng gạo tốt (gạo trắng, tỷ lệ gạo nguyên cao), cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm. Giá trị thương phẩm của lúa chất lượng cao cao hơn 20 – 35% so với giống lúa thường, lợi nhuận từ việc trồng lúa chất lượng cao tăng khoảng 11 - 20 triệu đồng/ha

Cơ sở sản xuất giống lúa chất lượng cao Kim cương 111 và Thiên ưu 8 của Công ty CP giống cây trồng Trung ương

Phát biểu tại buổi thăm quan, đồng chí Phan Đức Tài – UVBTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh. Hiệu quả kinh tế của giống lúa  kim cương 111 và thiên ưu 8 đã được khẳng định, trong những vụ tiếp theo, huyện Tam Nông sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng cao  ở những diện tích thích hợp, đặc biệt là ở những cánh đồng mẫu lớn thuộc các xã: Hồng Đà, Thượng Nông, Hương Nộn... Công ty CP giống cây trồng Trung ương cam kết cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy cho người dân; Ban chỉ đạo sản xuất huyện Tam Nông phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền người dân tiếp tục nhân rộng giống lúa chất lượng cao trong những vụ tới.. giúp người dân tăng thêm thu nhập. 

Tuấn Dũng