Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ thăm và làm việc tại huyện Tam Nông

Hưởng ứng “Tháng Công nhân” 2018 hiệu quả, thiết thực với người lao động, ngày 29/5/2018, đồng chí Nguyễn Hải - TUV - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ - Trưởng đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đến thăm Nhà máy may số 5 – Công ty May Sông Hồng đóng tại xã Cổ Tiết và làm việc với huyện Tam Nông. Tiếp đón đoàn công tác và làm việc tại huyện có đồng chí Bùi Đình Thi – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Hồng Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND-UBND huyện, Thường trực LĐLĐ huyện đã cùng dự.

Thăm dây chuyền sản xuất tại Nhà máy May số 5 – Công ty May Sông Hồng đóng trên địa bàn xã Cổ Tiết huyện Tam Nông.

Trước khi làm việc với huyện Tam Nông, đoàn công tác đã đến thăm đơn vị Nhà máy May số 5 - Công ty May Sông Hồng đóng trên địa bàn huyện Tam Nông. Đoàn công tác đã nghe doanh nghiệp thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động như: việc ký kết hợp đồng lao động, tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; việc thực hiện ký kết và thực hiện các nội dung ký kết thoả ước lao động tập thể, chế độ ăn ca cho người lao động; đặc biệt là tình hình hoạt động của CĐCS, việc sử dụng và quản lý tài chính công đoàn… và những kiến nghị, đề xuất từ cơ sở.

Hiện nay, tổng số CNVC, người lao động trên địa bàn là 4.698 người, trong đó có trên 2.700 người là nữ. LĐLĐ huyện trực tiếp quản lý là 98 CĐCS và 3.429 CNVC và người lao động. Thu nhập bình quân của CNVC, người lao động là 5.050.000đ/người/tháng. Tính đến hết tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Tam Nông không có cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nào nợ lương của CNVC, người lao động.

Đồng chí Nguyễn Hải - TUV - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Bùi Đình Thi - TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đã chia sẻ, động viên doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn đã tích cực, năng động tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển ngành may mặc để thu hút, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động. Lãnh đạo tỉnh và huyện mong muốn, doanh nghiệp nên tạo mối quan hệ phối hợp tốt với huyện, với tỉnh và đặc biệt là địa phương nơi đóng chân, tích cực hơn trong việc chăm lo, xây dựng môi trường lao động tốt nhất cho người lao động, bảo vệ quyền và các lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động. Tạo điều kiện cho người lao động được tham giao vào các tổ chức đoàn thể tại đơn vị, tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng như: Hiến máu nhân đạo, vận động đoàn viên tham gia Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” của LĐLĐ tỉnh, các hoạt động nhân đạo từ thiện của huyện và địa phương phát động.

Đồng chí Nguyễn Hải - TUV - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng quà cho lãnh đạo và CNV, người lao động Nhà máy may số 5 - Công ty May Sông Hồng tại Cổ Tiết, Tam Nông

Từ tình hình thực tiễn hoạt động của CĐCS, đồng chí Nguyễn Hải - TUV - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo đối với CĐCS cụ thể như: Cần quan tâm đến hình thức tổ chức hoạt động đại diện cho người lao động, xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị Người lao động hàng năm, bổ sung thoả ước lao động tập thể, đề nghị doanh nghiệp tăng mức tiền ăn giữa ca cho người lao động cố gắng đạt mức 15.000 đồng; hướng dẫn chi tiêu tài chính của CĐCS; hướng dẫn cụ thể hình thức tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động, hoạt động “Tháng Công nhân” hàng năm như: tổ chức kết nạp đoàn viên công đoàn, quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, đề nghị doanh nghiệp tổ chức liên hoan, gặp mặt động viên công nhân, lao động với tinh thần “Tết cho Người Lao động” nhân dịp ngày Quốc tế Lao động (01/5) hàng năm. Triển khai việc khám sức khoẻ miễn phí cho công nhân, lao động tại đơn vị trong dịp “Tháng Công nhân”… Đồng thời, đồng chí yêu cầu Ban Thường vụ LĐLĐ huyện, cần tiếp tục quan tâm tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn giúp đỡ cơ sở để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đề ra.

Thường trực LĐLĐ tỉnh làm việc với Huyện Tam Nông

Về những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp đoàn công tác tiếp thu và sẽ tìm hiểu kỹ hơn để có những đề xuất cụ thể với Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh trong việc thực hiện chính sách liên quan đến doanh nghiệp và người lao động trong ngành may mặc./.

Hải Đăng