Xã Cổ Tiết đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 28/2/2017, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Cổ Tiết long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Dự buổi lễ có: Lãnh đạo Sở NN & PTNT, Sở KH & ĐT, đồng chí Bùi Đình Thi – TUV – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Hồng Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo các phòng, cơ quan đơn vị thuộc UBND huyện, đại diện các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã và con em quê hương đang công tác ở các địa phương khác

Xã Cổ Tiết đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Xã Cổ Tiết có tổng diện tích 1.230ha, địa hình đa dạng gồm cả đồng bằng, đồi núi, bãi sông. Toàn xã có 1.744 hộ với trên 6.600 nhân khẩu, được phân bố ở 14 khu dân cư. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Cổ Tiết mới chỉ đạt 10/19 tiêu chí. Qua 5 năm chung sức đồng lòng, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy cao tinh thần dân chủ, đoàn kết sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cổ Tiết đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM đạt 19/19 tiêu chí, đạt 39/39 chỉ tiêu đạt 100%. Tổng nguồn vốn huy động đạt trên 56 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn do nhân dân đóng góp đạt hơn 6,2 tỷ đồng. Nhiều mô hình kinh tế, chuyển đổi cơ cấu sản xuất đã mang lại hiệu quả cao như trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ong mật; sản xuất lúa thâm canh; phát triển ngành nghề nông thôn. Trên địa bàn xã đã có cụm công nghiệp thu hút được một số doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất.. Cơ sở hạ tầng như giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được cải thiện, sửa chữa, xây mới góp phần phát triển sản xuất; đời sống văn hóa xã hội được nâng lên; tình hình an ninh, chính trị xã hội được giữ vững;tổng sản lượng lương thực hàng năm bình quân đạt 1.316 tấn; thu nhập bình quân năm 2016 đạt trên 25 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm từ 7,6% năm 2011 xuống còn 3,1%..... Đến nay huyện Tam Nông có 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới(Thượng Nông, Hương Nộn, Dậu Dương và xã Cổ Tiết), có 7 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí(chiếm 36,8%); 08 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí (chiếm 42%). Đây là tiền đề để huyện Tam Nông tổng kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉ đạo trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Đình Thi – TUV – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Cao Văn Mỹ  - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng hoa chúc mừng và trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cổ Tiết

Đồng chí Cao Văn Mỹ  - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cổ Tiết đã đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Cổ Tiết cần làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới, phải xác định nông thôn mới là khát vọng, khởi nghiệp làm giàu, thu hút nguồn lực phát triển và lan tỏa các giá trị bền vững; nông thôn của một thế hệ nông dân dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo áp dụng đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh. Tập trung thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và quá trình đô thị hóa một cách hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Huy động, đa dạng hóa các nguồn vốn và lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới; đặc biệt là bảo vệ và xử lý môi trường, hệ thống giao thông thủy lợi, đầu tư xây dựng, sửa chữa các nhà trường, trạm y tế, các chợ, thiết chế văn hóa, các nhà văn hóa ở khu dân cư.. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, thường xuyên kiểm tra giám sát việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính; chủ động nắm bắt tình hình ở cơ sở, đảm bảo an ninh chính trị, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm hình sự và giải quyết các tệ nạn xã hội. Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới; tập trung rà soát tất cả các tiêu chí, xây dựng tiêu chí nông thôn mới của địa phương ở mức cao hơn, tập trung vào các tiêu chí môi trường, khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM ở xã Cổ Tiết

Nhân dịp này UBND huyện Tam Nông và UBND xã Cổ Tiết tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM của xã

Tuấn Dũng