Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu kiểm tra tình trạng sạt lở bờ, vở sông tại khu 8, xã Xuân Quang – Tam Nông

Chiều 19/6/2018, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Minh Châu – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình trạng sạt lở bờ, vở sông Thao tại địa bàn khu 8, xã Xuân Quang. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Tài Chính, Chi cục Đê điều và Văn phòng UBND tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Đình Thi – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyên; đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phan Đức Tài – UVBTV HU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo phòng NN&PTNT, Văn phòng UBND huyện cùng chính quyền địa phương xã Xuân Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu cùng các đại biểu kiểm tra tình trạng sạt lở bờ, vở sông tại khu 8, xã Xuân Quang – Tam Nông

Từ mùa lũ năm 2017 đến nay, do dòng chảy sông Thao thay đổi đã gây sạt lở bờ, vở sông Hồng tại địa bàn khu 8, xã Xuân Quang. Tổng chiều dài sạt lở khoảng 300m, ảnh hưởng tới 20 hộ dân, trong đó 4 hộ có nguy cơ không còn đường vào nhà. Một số điểm sạt, lở hết đường giao thông, sát vào đất thổ cư của người dân, đã gây mất trên 5.000m2 đất sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Tam Nông cắm biển cảnh báo, căng dây khoanh vùng khu vực sạt lở nguy hiểm, không cho người và gia súc vào khu vực sạt lở; phân công lực lượng thường xuyên kiểm tra, canh gác, nắm bắt tình hình diễn biến sạt lở; có phương án di dời người, tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm khi cần thiết. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra, khảo sát, đánh giá tình hình thực tế và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Theo đó, hầu hết các hộ dân đều mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để các hộ sớm di dời đến nơi ở mới an toàn hơn.

 

Điểm sạt lở bờ, vở sông tại khu 8, xã Xuân Quang

 Kiểm tra thực tế tình trạng sạt lở, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đã yêu cầu huyện Tam Nông khẩn trương phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát và xây dựng khu tái định cư để sớm di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. Trong quá trình khảo sát, tư vấn xây dựng khu tái định cư mới cần phải bảo đảm tính bền vững, hiệu quả, đúng luật và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, thời gian tới, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở phải cảnh giác cao với các mối nguy hiểm, nhất là vào những ngày mưa lớn, nước sông dâng cao; đồng thời, vận động người dân không xây dựng nhà cửa ở những khu vực gần bờ sông có nguy cơ sạt lở cao để tránh thiệt hại về người và tài sản. Trước mắt, cần cảnh báo nguy hiểm tại khu vực sạt lở; theo dõi chặt chẽ tình trạng sạt lở trên tinh thần phải đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân. 

Tuấn Dũng