Tập huấn triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Ngày 5/7/2018 tại Trung tâm Hội nghị huyện Tam Nông, Công an huyện Tam Nông tổ chức hội nghị tập huấn triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện. Dự hội nghị tập huấn có đồng chí Phan Văn Ngọc – UVBTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh cùng gần 100 đại biểu là: Lãnh đạo, chỉ huy, CBCS một số Đội chuyên môn, nghiệp vụ Công an huyện; Chủ tịch, Trưởng, phó Công an của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Nông.

Tập huấn triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện.

(Tập huấn triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện.)

Tại hội nghị, các đại biểu được quán triệt những nội dung được quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015; Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật quy định, hướng dẫn về tha tù trước thời hạn có điều kiện. Theo quy định, người đang chấp hành án phạt tù được tha trước thời hạn phải đảm bảo các điều kiện như: Đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt, chấp hành tốt nội quy trại giam, nhà tạm giữ, tích cực lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù loại khá trở lên theo quy định; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và bồi thường thiệt hại; đã chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù, ít nhất 15 năm đối với tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn. Đây là hình thức thay đổi từ thi hành án phạt tù tại các nơi giam giữ sang thi hành án tại cộng đồng, giao cho chính quyền và Công an các địa phương quản lý, giáo dục. Thời gian chấp hành án còn lại của người được tha tù sẽ không được xóa mà chuyển sang thành án treo. Trong thời gian thử thách, nếu người được tha tù trước thời hạn cố ý vi phạm nghĩa vụ 2 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần trở lên thì có thể bị buộc phải quay lại trại giam để chấp hành hình phạt tù còn lại chưa chấp hành.  

 Việc triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện được hiệu quả, đảm bảo chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội, tạo cơ hội cho người tha tù trước thời hạn có điều kiện ổn định cuộc sống chấp hành tốt pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự và phòng ngừa đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa phương./.

 Tuấn Dũng