Đảng bộ xã Dậu Dương kỷ niệm 60 năm thành lập (1/5/1956 - 1/5/2016)

Chiều ngày 29/4/2016, Đảng bộ xã Dậu Dương đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng bộ xã (1/5/1956 - 1/5/2016). Dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Bùi Đình Thi - TUV - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Khanh - PBT Thường trực Huyện ủy; đồng chí Cao Văn Mỹ - PBT Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách xã, các đồng chí cán bộ, đảng viên lão thành qua các thời kỳ; con em quê hương  xã Dậu Dương và đông đảo bà con Nhân dân trong toàn xã về tham dự.

Đảng bộ xã Dậu Dương kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Cách đây tròn 60 năm, ngày 1/5/1956, Đảng bộ xã Dậu Dương được thành lập trên cơ sở đổi tên từ xã Thanh Bình của huyện Tam Nông. Qua 60 năm xây dựng và phát triển, từ chỗ ban đầu có 27 đảng viên, đến nay toàn Đảng bộ đã có 178 đảng viên, sinh hoạt tại 11 Chi bộ. Chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên ngày càng được nâng cao, hàng năm phân loại có từ 85 - 90% hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 100% Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương; các cấp chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương đề ra. Những năm gần đây, xã có nhiều bước tiến mới trong phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng được cải thiện, văn hóa giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20,8 triệu đồng/người/năm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, kinh tế - xã hội phát triển là cơ sở vững chắc để xã Dậu Dương sớm trở thành xã đầu tiên của huyện Tam Nông đạt tiêu chuẩn nông thôn mới trong năm 2016.

 

 Các đồng chí lãnh đạo HU - HĐND - UBND huyện tặng lẵng hoa và quà lưu niệm cho Đảng bộ xã Dậu Dương 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Đình Thi - TUV - Bí thư Huyện ủy đã biểu dương, chúc mừng những thành quả mà Đảng bộ, Nhân dân xã Dậu Dương đạt được trong suốt chặng đường 60 năm xây dựng và trưởng thành. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ và Nhân dân trong xã cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đó là:

Đồng chí Bùi Đình Thi - TUV - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ

Thứ nhất, tập trung rà soát tổng thể quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh việc dồn đổi ruộng đất nông nghiệp. Trước mắt, cần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để đảm bảo an toàn lương thực; hình thành một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm sạch để cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. Chuyển một phần diện tích đất lúa trên các chân ruộng sâu trũng sang nuôi trồng thủy sản, nhằm tăng nhanh trên một giá trị diện tích. Giải quyết đồng bộ các vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân; chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, nhất là các tiêu chí mới đạt, xây dựng nông thôn mới thực chất, bền vững, không chạy theo thành tích, phải đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thứ hai, tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng, phối hợp với huyện Tam Nông và huyện Thanh Thủy đẩy nhanh tiến độ đầu tư các tuyến đường và hệ thống thủy lợi đã được phê duyệt. Xây dựng kế hoạch đào tạo, hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm cho các hộ nông dân mất đất sản xuất. Khuyến khích Nhân dân tham gia kinh doanh dịch vụ, thương mại, phát triển mạnh các loại hình dịch vụ vận tải, vật tư, hàng hóa. Sử dụng và lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư, đồng thời, phát huy tối đa nội lực, tranh thủ các nguồn ngoại lực, nhất là sự ủng hộ, giúp đỡ của những người con quê hương Dậu Dương trên mọi miền đất nước, nhằm tạo ra một bước chuyển biến căn bản về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của một xã sắp được công nhận là xã nông thôn mới, nhất là hệ thống giao thông và thủy lợi.

Thứ ba, tập trung phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục, thể thao, dân số gia đình và trẻ em theo phương châm chuẩn hóa và xã hội hóa. Phát huy truyền thống hiếu học, đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu về giáo dục - đào tạo. Nâng cao năng lực và chất lượng khám chữa bệnh ban đầu của Trạm y tế xã. Quan tâm đúng mức đến việc đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm, giảm nhanh số hộ nghèo, tăng nhanh số hộ giàu, xây dựng xã thành điểm sáng về đời sống khá giả,...

Thứ tư, đẩy mạnh việc thực hiện “làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đưa việc “làm theo” đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Đổi mới phong cách lãnh đạo, xây dựng các phong trào sâu sát cơ sở, nói đi đôi với làm; đề cao vai trò cá nhân của từng đồng chí cấp ủy xã trong việc chỉ đạo, triển khai, thực hiện Nghị quyết của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước; từng bước cụ thể hóa trách nhiệm đối với từng cá nhân các đồng chí đảng viên hoàn thành nhiệm vụ. Tăng cường, củng cố đoàn kết trong Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ; thẳng thắn trong phê bình và tự phê bình, cầu thị, tiếp thu, yêu thương đồng chí; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và uốn nắn những sai phạm, lệch lạc, vi phạm khuyết điểm của cán bộ, đảng viên. Làm tốt công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và thực hiện chính sách cán bộ. Tăng cường năng lực chỉ đạo điều hành của chính quyền xã; đề cao vai trò quyết định, giám sát của HĐND xã và trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo thực hiện của UBND đối vứi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu qủa của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động đoàn viên, hội viên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Trước mắt làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đảm bảo dân chủ, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân và đúng quy định của Pháp luật; sớm kiện toàn đội ngũ cán bộ sau bầu cử và đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả./.

Hồng Tám - Hải Đăng (Đài TT)