Lễ hội Đền Đức Bà xã Hương Nộn huyện Tam Nông.

Sáng ngày 18/3/2016 (Tức ngày 10 tháng 2 năm Bính Thân), xã Hương Nộn huyện Tam Nông long trọng tổ chức lễ hội Đền Đức Bà, đầy là cụm di tích lịch sử quốc gia gắn liền với lịch sử về sự hi sinh anh dũng, cao cả của nữ tướng Xuân Nương, vị nữ tướng tài ba trong cuốc khới nghĩa Hai Bà Trưng những năm 40 đầu công nguyên. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Đình Thi – TUV – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Công Khanh – Nguyên UVBTV Tỉnh ủy, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiển tra Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, trưởng các phòng, ban, ngành của huyện; chính quyền địa phương xã Hương Nộn cùng đông đảo du khách thập phương trong và ngoài huyện về dự.

Lễ rước kiệu tại lễ hội xã Hương Nộn, huyện Tam Nông

(Lễ rước kiệu tại lễ hội xã Hương Nộn, huyện Tam Nông)

Theo ngọc phả, nữ tướng Xuân Nương sinh ngày 2 tháng giêng năm Giáp Thìn  là người xã Hương Nha, huyện Tam Nông. Tháng 2 Năm Canh Tý (40), sau khi đánh đuổi được Tô Định và lấy được 65 thành ở Lĩnh Nam, Trưng Trắc tự lập làm vua, xưng là Trưng Nữ Vương. Xét công trạng, Xuân Nương được phong tước Đông cung công chúa Nhập nội trưởng quản quân cơ nội các và còn được Trưng Nữ Vương đứng ra chủ hôn cho bà kết duyên với Trưởng quản thủy quân Thi Bằng, em của Thi Sách, sau đó, hai vợ chồng bà được giao trấn giữ mạn sông Thao - Tam Nông. Năm Quý Mão (43) quân Đông Hán, do tướng Mã Viên chỉ huy, kéo sang đánh phá dữ dội. Vì sức yếu, thế cô, Hai Bà Trưng đã hi sinh ở Châu Đại Nam. Ngày 13 tháng 2 Năm Canh Tý (40), Xuân Nương được tin chồng bị vây, liền dẫn quân đến cứu nhưng không kịp, sau hai ngày chiến đấu, Xuân Nương bị giặc phóng mũi kích vào sườn, bà bị thương nặng, không cứu được chồng và không giữ được đứa con trong bụng, sức bà đã kiệt, vì không muốn binh sĩ nhụt chí nên đêm hôm đó bà một mình một ngựa đi về núi Phác Sơn - Hương Tuế Phong ( Tức xã Hương Nộn ngày nay) làm lễ cúng chồng rồi tuẫn tiết tại đây. Để tưởng nhớ công ơn của bà, hàng năm nhân dân xã Hương Nộn lại mở hội vào  vào ngày 10/2 âm lịch.

 

Các đại biểu dâng hương tại Đền Đức Bà xã Hương Nộn

Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần, phần Lễ và phần Hội. Các lễ chính: Lễ vọng, lễ tế diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc tiền nhân. Bên cạnh đó, phần hội cũng được tổ chức sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian phong phú như thi đấu bóng chuyền, công diễn các tiết mục hát, múa dân ca, bơi chải và giao lưu bóng truyền hơi nữ.

Các nghi thức trong Lễ tế tại Đền Đức Bà xã Hương Nộn

Việc tổ chức lễ hội hằng năm là hình thức sinh hoạt chứa đựng yếu tố tâm linh, vừa thể hiện sâu sắc đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tạo nên một nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc, đã và đang được người dân xã Hương Nộn gìn giữ và phát huy, nhằm giáo dục cho lớp cháu con hiểu rõ hơn về cội nguồn, về truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông; tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

Tuấn Dũng (Đài TT Tam Nông)