Hương Nha tổ chức lễ hội đầu Xuân.

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, đất trời khoe sắc thắm thì cũng là lúc quê hương Tam Nông tưng bừng mở hội.


Mùng mười là hội Hương Nha


Mười hai Gia Dụ, mười ba Phết Hiền.

 

Tích trò “Cướp kén - bán ngài” tại Lễ hội Hương Nha

Trong tua du lịch về nguồn của tỉnh Phú Thọ thì hội Hương Nha là một điểm đến của du khách thập phương và nhân dân trong vùng. Theo sử sách,HươngNha là nơi ghi lại nhiều dấu ấn của nữ tướng Xuân Nương công chúa cùng với Thập bộ Tướng quân dưới thời Hai Bà Trưng bình giặc Hán phương Bắc. Xuân Nương công chúa - một nữ tướng giỏi của Trưng Vương đã tụ quân tại Hương Nha, chiêu binh luyện võ. Khi đánh đuổi giặc Hán, Bà bị trọng thương và bị truỵ thai tạiNamCường – Thanh Uyên, quân sỹ đưa bà rút về Hương Nộn và bà đã hoá ở đây nay là Chùa Phúc Khánh – xã Hương Nộn. Còn thập đạo thần quân khi thấy chủ tướng hy sinh đã gieo mình xuống giếng làng để tuẫn tiết. Dân làng đã lập đền thờ bà và thập đạo tướng quân. Và cứ vào dịp mùng mười tháng giêng hàng năm lại tổ chức rước kiệu và diễn xướng dân gian trò cướp kén bán ngài để tưởng nhớ đến công lao của Xuân Nương công chúa và Thập bộ Tướng quân. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân làngHươngNha luôn tích cực giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, trùng tu tôn tạo khu di tích để con cháu muôn đời và du khách thập phương nhớ về cội nguồn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Bùi Đình Thi - TUV - Bí thư Huyện ủy dâng hương và thăm quan khu di tích Giếng ngự nguyên thủy tại khu 2 xã Hương Nha

Về dự với lễ hội Hương Nha, đồng chí Bùi Đình Thi - TUV - Bí thư Huyện ủy đã đến dâng hương và thăm các di tích như đình thượng, đình hạ và giếng ngự nguyên thủy. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đã nhấn mạnh đối với lãnh đạo địa phương cần có qui hoạch tổng thể tại khu di tích giếng ngự nguyên thủy thuộc khu 2 xã Hương Nha để không làm mất đi vẻ cổ kính, tôn nghiêm của khu di tích.

Việc tổ chức lễ hội hằng năm là hình thức sinh hoạt chứa đựng yếu tố tâm linh, vừa thể hiện sâu sắc đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" tạo nên một nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc, đã và đang được người dân xã Hương Nha gìn giữ và phát huy, nhằm giáo dục cho lớp cháu con hiểu rõ hơn về cội nguồn, về truyền thống cách mạng của quê hương, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương./.

Hải Đăng-Tuấn Dũng