Đoàn công tác của tỉnh, huyện Tam Nông thăm, tặng quà Bệnh viện Đa khoa huyện, Trạm y tế xã Quang Húc nhân dịp ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, thăm mô hình nuôi cá lồng trên sông Bứa xã Quang Húc và các dự án chăn nuôi công nghệ cao tại xã Tề Lễ.

Hướng tới kỷ niệm 61 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955 – 27/02/2016. Ngày 25/02, Đoàn công tác gồm: đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Bùi Đình Thi - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - đồng chí Nguyễn Hồng Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong BCH, Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện đã đến thăm, tặng quà các cơ sở y tế trên địa bàn huyện gồm: Bệnh viện đa khoa huyện, Trạm y tế xã Quang Húc, thăm mô hình nuôi cá lồng trên sông Bứa xã Quang Húc và các dự án chăn nuôi công nghệ cao tại xã Tề Lễ.

Đồng chí Bùi Đình Thi - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy tặng hoa, quà chúc mừng tập thể cán bộ, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông

Tại các nơi đến thăm, sau khi nghe ban giám đốc Bệnh viên Đa khoa huyện Tam Nông, Tram y tế xã Quang Húc thông báo nhanh kết quả hoạt động trong năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016, đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa huyện, Trạm y tế xã Quang Húc đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và phòng chống dịch bệnh trong năm qua. Đồng thời các đồng chí mong muốn trong thời gian tới các cán bộ, bác sĩ, nhân viên các cơ sở y tế trên địa bàn huyện thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”; trau dồi y đức; coi người bệnh như người thân, có thái độ chuẩn mực, đúng đắn và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Nhân dịp này, thay mặt Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện, đồng chí Bùi Đình Thi - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy tặng hoa, quà cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất.

Đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ cùng đoàn công tác tặng hoa chúc mừng Tram y tế xã Quang Húc

Tiếp đó đoàn công tác đã thăm mô hình nuôi cá lồng trên sông Bứa tại xã Quang Húc. Hiện nay trên địa bàn xã Quang Húc có gần 100 lồng nuôi cá, sản lượng 300 tấn, năng suất 3 tấn/1lồng nuôi với dung tích 60m³. Đối tượng nuôi cá lồng chủ yếu là cá Diêu hồng, cá lăng, cá Trắm giòn, cá Chép giòn. Giá bán từ 55 – 70.000đồng/1kg đối với cá diêu hồng, cá Lăng từ 80.000đ – 130.000 đồng/1kg, 1 lồng nuôi thu khoảng trên 250 triệu đồng . Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe đại diện các chủ hộ nuôi cá lồng báo cáo tình hình, kết quả mô hình nuôi cá lồng trên sông Bứa, đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận và đánh giá cáo hiệu quả mô hình nuôi cá lồng trên sông Bứa của xã Quang Húc, đồng thời yêu cầu huyện Tam Nông cần xây dựng quy hoạch và triển khai thực hiện nhân rộng mô hình, tạo điều kiện quy hoạch về vị trí nuôi, cơ sở hạ tầng, vốn vay cho các hộ nuôi. Mạnh dạn thí điểm và đưa vào nuôi các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao,  đồng thời huyện Tam Nông trong quá trình quy hoạch vùng nuôi phải bảo đảm môi trường nước. Phối hợp xây dựng và phát triển hệ thống cungcấp, tiêu thụ sản phẩm, phát triển sản xuất bền vững, góp phần cải thiện đời sống nông dân.

Đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng đoàn công tác thăm mô hình nuôi cá lồng của hộ gia đình anh Nguyễn Minh Đăng – xã Quang Húc

Tiếp đó đoàn công tác đã đến thăm các dự án chăn nuôi công nghệ cao tại xã Tề Lễ. Hiện nay xã Tề Lễ đang hình thành khu phát triển chăn nuôi với 09 dự án chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, quy mô nuôi khoảng 142. 544 con lợn và 800.000 con gà/năm, tổng vốn đầu tư của các dự án hơn 1000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động. Với những tiềm năng sẵn có, xã Tề Lễ đang tích cực phát triển chăn nuôi công nghệ cao để thu hút các doanh nghiệp đầu tư và phát triển chăn nuôi trang trại công nghiệp-quy mô lớn-sản xuất hàng hóa nhằm tạo đà cho phát triển sản xuất chăn nuôi. Phương thức chăn nuôi chuyển dịch mạnh từ sản xuất tự phát, tận dụng sang tập trung. Các tiến bộ về giống vật nuôi, công nghệ tiên tiến về xử lý chất thải, được ứng dụng ngày càng phổ biến.

Đoàn công tác thăm, làm việc với công ty TNHH ĐTK Phú Thọ

Thăm các dự án chăn nuôi công nghệ cao tại xã Tề, đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị trong thời gian tới, huyện Tam Nông tiếp tục quy hoạch vùng phát triển sản xuất chăn nuôi ứng dụng CNC, đẩy mạnh ứng dụng CNC, công nghệ tiên tiến để sản xuất các sản phẩm chăn nuôi có năng suất, chất lượng, an toàn và có sức cạnh tranh cao đáp ứng phần lớn nhu cầu thực phẩm đảm bảo chất lượng cho tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân./.

Tuấn Dũng-Đài TT