Xã Quang Húc tổ chức Lễ hội Đình làng năm 2016

Ngày 17/3/2016 (tức ngày 9/2 năm Bính Thân), xã Quang Húc huyện Tam Nông đã long trọng tổ chức Lễ hội Đình làng năm 2016; đến dự và chia vui với Lễ hội có đồng chí Đặng Kim Thanh- UVBTV Huyện ủy- Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy.

Xã Quang Húc tổ chức Lễ hội Đình làng năm 2016

(Xã Quang Húc tổ chức Lễ hội Đình làng năm 2016)

Theo thần tích, đình làng Quang Húc có từ cách đây trên 300 năm, vào khoảng đầu thế kỷ 17, thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh, 02 vị người làng Quang Húc theo Thánh Tản Viên Sơn đánh giặc lập công và 02 vị thần là Đệ lục Quỳnh Hoa công chúa và Đệ Nhất Quế hoa công chúa. Trải qua thời gian và chiến tranh, đình làng đã được nhiều lần tu sửa nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ. Năm 1992, đình làng Quang Húc được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, hàng năm cứ mỗi dịp xuân về hội Đình làng Quang Húc lại được mở để ôn lại truyền thống, nhắc nhở mỗi người con trong làng, trong xã cùng nhau tri ân, tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân và cùng nhau chung tay góp sức xây dựng quê hương Quang Húc ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Cùng với việc tổ chức rước lễ, rước án văn và tế lễ tại Đình làng, các hoạt động phần hội được tổ chức phong phú với các trò chơi dân gian mang tính truyền thống như bơi chải, kéo co, chọi gà, cờ bỏi, thi đấu bóng chuyền nam, nữ và giao lưu văn hóa văn nghệ... đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho con cháu trong làng, trong xã và du khách thập phương mỗi khi đến với vùng quê sơn thủy, hữu tình và giàu truyền thống cách mạng./.

Hồng Tám - Hải Đăng (Đài TT)