Hiệu quả từ nguồn vốn vay hỗ trợ nông dân nuôi trồng thủy sản ở xã Thọ Văn.

Tham gia dự án vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2012 - 2014, mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Hà Ngọc Thọ ở khu 1 xã Thọ Văn đã có nhiều đổi thay và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiệu quả từ nguồn vốn vay hỗ trợ nông dân nuôi trồng thủy sản ở xã Thọ Văn.

(Hiệu quả từ nguồn vốn vay hỗ trợ nông dân nuôi trồng thủy sản ở xã Thọ Văn.)

Trước đây, gia đình ông Hà Ngọc Thọ khu 1 xã Thọ Văn cũng đấu thầu mặt nước để nuôi thả cá, nhưng do vốn ít, kỹ thuật và kinh nghiệm chưa có nên gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn.  Khi biết đến dự án cho vay vốn hỗ trợ nông dân nuôi trồng thủy sản, ông Thọ đã bàn với vợ mạnh dạn tham gia. Với số vốn vay từ dự án là 20 triệu đồng cùng với tiền vay mượn thêm, ông đã đầu tư nạo vét, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản. Với diện tích mặt nước hơn 3 ha nuôi cá một vụ, ông đầu tư thả nhiều giống cá khác nhau như cá Trắm cỏ, cá Chép, cá Trôi, Rô phi đơn tính... Ngoài ra, tận dụng diện tích lúa sau khi đã thu hoạch, ông Thọ cũng chăn nuôi thêm hơn 500 con vịt đẻ và vịt thịt, mỗi năm cho thu hoạch bình quân từ 80 - 90 triệu đồng. Ông Thọ phấn khởi nói: "Từ khi được vay vốn hỗ trợ nuôi trồng thủy sản của Hội Nông dân tỉnh, gia đình tôi cũng đã làm mô hình chăn nuôi thả cá các loại như cá Trắm cỏ, cá Chép, cá Trôi ... Nói chung sau 2 năm cũng nhân được số vốn lên và mua thêm được cặp bò. Số vốn này sử dụng là tốt. Tôi mong muốn rằng nếu như có dự án tiếp theo thì nâng cao thêm số vốn cho vay, còn như hiện nay cho vay 20 triệu thì ít quá. Vốn của chúng tôi cứ phải 50, 60 triệu thì mới đủ lực được".

 Cá thương phẩm của hộ gia đình ông Hà Ngọc Thọ - Hội viên nông dân khu 1 xã Thọ Văn

Tham gia dự án, xã Thọ Văn có 25 hộ vay vốn, với số tiền 500 triệu đồng. Các hộ được vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND) đều chấp hành đúng cam kết theo quy định của Ban điều hành quỹ. Sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm cung cấp trên 30 tấn cá thương phẩm cho bà con nhân dân trong xã, trong huyện và các vùng lân cận. Thu nhập cho hộ gia đình từ nuôi trồng thủy sản đạt bình quân từ 30 - 35 triệu đồng/hộ/năm. Giải quyết việc làm thường xuyên và lao động mùa vụ cho hàng chục lao động địa phương. Ông Hà Trọng Đẩu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ Văn cho biết: "Về dự án Quỹ HTND cho những hộ trực tiếp vay vốn để nuôi trồng thủy sản, qua 2 năm chúng tôi đánh giá mô hình này bước đầu đã đem lại nguồn thu nhập, hiệu quả kinh tế rất cao đối với những hộ đang thực hiện mô hình dự án".

Qua 2 năm, dự án vốn vay hỗ trợ nông dân nuôi trồng thủy sản ở xã Thọ Văn đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Các hộ gia đình đã nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc tham gia phát triển kinh tế theo mô hình liên kết, góp phần giải quyết việc làm, khai thác khả năng phát triển kinh tế ở địa phương, từ đó giúp cho nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Lưỡng Anh - Hải Đăng (Đài TT Tam Nông)