Ngày 22/9, tại xã Vực Trường , Trạm Khuyến nông huyện Tam Nông phối hợp với Công ty Myco tổ chức hội thảo mô hình sản xuất giống lúa lai TH 3-5.Tham dự hội thảo 50 đại biểu là cán bộ Khuyến nông, trưởng khu dân cư của 20 các xã, thị trấn và các hộ tham gia mô hình.

(Tam Nông: Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa lai TH 3-5 tại xã Vực Trường)

Đây là giống lúa lai 2 dòng do PGS Tiến sĩ Nguyễn Thùy Trâm cùng cộng sự đã nghiên cứu thành công và được trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội chọn lọc, được công nhận là giống lúa Quốc gia năm 2009 . Sau gần 3 tháng trồng thử nghiệm giống lúa lai TH 3-5 trên diện tích 1ha tại Vực Trường đã cho kết quả khả quan. Chiều cao của cây dao động từ 0,90m đến 0,92m, cây cứng nên khả năng chống ngã đổ tốt, chống chịu các loại sâu bệnh, tỷ lệ hạt lép rất thấp (từ 8 đến 12%) giảm 50% so với các giống lúa khác, năng suất thực thu ước khoảng 85-90 tạ/ha. Đây là giống lúa lai được sản xuất trong nước nên mỗi kg giống chỉ có giá 60.000đ/1kg thấp hơn nhiều các giống lúa lai trên thị trường hiện nay. Tại hội thảo, các đại biểu bước đầu đánh giá năng suất các giống lúa lai TH 3-5 đưa vào thử nghiệm và đề nghị Công ty tiếp tục phối hợp thử nghiệm, triển khai các mô hình trình diễn tại các xã trên địa bàn huyện Tam Nông ở các vụ tiếp theo để có cơ sở khuyến cáo nhân rộng ra sản xuất đại trà.

T/h: Tuấn Dũng (Đài TT Tam Nông)