Hội đồng NVQS huyện Tam Nông: Hội nghị báo cáo kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016; kết quả công tác sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017.

Ngày 22/11/2016, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Tam Nông đã tổ chức hội nghị báo cáo kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016 và kết quả công tác sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017. Tham dự hội nghị có các thành viên Hội đồng NVQS huyện; Giám đốc Trung tâm y tế huyện; Giám đốc Trung tâm VH-TT&DL huyện; Chủ tịch Hội đồng NVQS và Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện chủ trì hội nghị.

Hội nghị báo cáo kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016; kết quả công tác sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016; kết quả sơ tuyển NVQS năm 2017; Quán triệt Thông tri số 10/TTr-HU ngày 26/10/2016 của BTV Huyện ủy và công bố Quyết định thành lập Hội đồng NVQS huyện năm 2017; Quyết định giao chỉ tiêu khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và chỉ tiêu làm hồ sơ nhập ngũ năm 2017 cho các xã, thị trấn. Theo đó, năm 2016 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS huyện Tam Nông đã khắc phục những khó khăn, làm tốt công tác tham mưu và chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyển quân được đặc biệt quan tâm, chú trọng, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu cần phải nghiêm túc thực hiện. Các xã, thị trấn trong toàn huyện đã thực hiện tốt công tác đăng ký tháng 4, phúc tra tháng 10, từ đó nắm được thực lực độ tuổi 17 và nguồn SSNN độ tuổi từ 18 đến 27, phân tích rõ chất lượng làm cơ sở cho việc phân bổ chỉ tiêu, cũng như công tác quản lý công dân SSNN để chủ động trong việc gọi sơ, khám tuyển đạt hiệu quả. Với phương châm "Tuyển người nào chắc người đó", việc sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe cho công dân nhập ngũ từ xã đến huyện được tổ chức chặt chẽ, theo đúng quy trình sơ tuyển ở xã, thị trấn và khám sức khỏe ở cấp huyện, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và cơ quan quân sự đảm bảo về chất lượng sức khỏe. Việc thực hiện thâm nhập "3 gặp, 4 biết" được chuyển giao từ đơn vị nhận quân về cho địa phương được quán triệt sâu sắc, đồng thời tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân về chỉ tiêu, thời gian, phương pháp giao nhận. Đối với các đơn vị tuyển chọn theo tiêu chuẩn riêng, địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để đơn vị tổ chức thâm nhập trực tiếp ở cơ sở và công dân. Kết quả chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016, huyện Tam Nông thực hiện giao 165/165 tân binh cho 05 đơn vị: Quân chủng PKKQ, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tổng tham mưu Quân khu 2, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Sư đoàn 316/QK2, đạt 100% chỉ tiêu, công dân có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp là 13 công dân. Tổ chức giao nhận quân nhanh, gọn, đúng thời gian, bảo đảm tiết kiệm, an toàn tuyệt đối. Sau khi giao quân, Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị nhận quân nắm chắc chất lượng phúc tra sức khỏe và xử lý kịp thời những phát sinh. Các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016 là: Dị Nậu, Hương Nộn, Thanh Uyên, Hương Nha và thị trấn Hưng Hóa.

Năm 2017, huyện Tam Nông được Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ dự báo giao chỉ tiêu tuyển quân là 170 đồng chí vào các đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 2; thời gian giao quân vào tháng 02/2017. Ngay sau khi UBND huyện ban hành Kế hoạch triển khai công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017, Ban CHQS huyện đã xây dựng Kế hoạch triển khai nhiệm vụ cho các xã, thị trấn ra Quyết định kiện toàn HĐNVQS và tổ chức sơ tuyển sức khỏe ở cơ sở. Tổng số nguồn SSNN (tính đến tháng 10/2016) trên địa bàn huyện là 3.673 thanh niên (cả số đã tốt nghiệp ĐH, CĐ, THCN). Trong đó, số miễn, tạm hoãn, chưa nên gọi nhập ngũ là 2.453 thanh niên; trong diện nhập ngũ là 1220 thanh niên; tổng số các xã gọi sơ tuyển là 999 thanh niên; số có mặt sơ tuyển là 818 thanh niên, đạt 81,9%. Số đủ điều kiện khám huyện 530 thanh niên. Các xã làm tốt công tác đăng ký và sơ tuyển sức khỏe năm 2017 là: Vực Trường, Hương Nha, Hương Nộn và thị trấn Hưng Hóa. Bên cạnh đó, quân số tham gia sơ tuyển SKNVQS năm 2017 của một số xã còn thấp như: xã Hiền Quan, Văn Lương, Thanh Uyên, Thượng Nôn, Hồng Đà, Quang Húc. Công tác quản lý công dân trong diện nhập ngũ chưa nghiêm như xã Tề Lễ, Tam Cường, Tứ Mỹ. Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch HĐNVQS huyện, các đại biểu cũng đã tham gia thảo luận, phát biểu ý kiến tập trung chủ yếu vào những khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở địa phương, như: ý thức, nhận thức của một số gia đình và công dân trong thực hiện Luật NVQS còn hạn chế; tình trạng trốn tránh khám sức khỏe NVQS, cố tình làm sai lệch kết quả khám sức khỏe và trốn tránh làm NVQS; sự bất hợp lý của Luật cư trú về đăng ký tạm vắng, tạm trú; chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe…

 Đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch HĐNVQS huyện chủ trì, kết luận hội nghị.

Kết luận chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch HĐNVQS huyện đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời chỉ rõ, để khắc phục được những khó khăn, hạn chế trên cần phải có sự vào cuộc của tất cả các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, khu dân cư. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là trong lứa tuổi thanh thiếu niên về lòng tự hào, tự tôn dân tộc, thực hiện NVQS là nghĩa vụ thiêng liêng, cao quý thể hiện lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc một cách cụ thể nhất. Đồng chí cũng nêu lên các nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện trong thời gian tới, cụ thể như sau:

1. Đối với Đảng ủy, HĐND, UBND, HĐNVQS các xã, thị trấn cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an, các ban, ngành, đoàn thể ở các xã, thị trấn để rà soát, quản lý cính xác số nam công dân trong độ tuổi SSNN, đặc biệt là số đang học Cao đẳng, Đại học, THCN, số đi làm ăn xa, tránh tình trạng bỏ sót, từ đó tạo sự công bằng, đồng thuận cao trong nhân dân.

2. HĐNVQS các xã, thị trấn làm tốt công tác chỉ đạo, tuyên truyền, giáo dục, động viên gia đình và thanh niên trong độ tuổi SSNN về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, kiểm tra, đôn đốc, phát hiện xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp trốn tránh thực hiện Luật NVQS, nâng cao hiệu lực QLNN trong thực hiện Luật NVQS.

3. Hội đồng khám tuyển sức khỏe NVQS tổ chức khám sức khỏe cho công dân nhập ngũ phải chặt chẽ, khách quan, trung thực, kết luận sức khỏe phải chính xác không để những công dân không đủ sức khỏe nhập ngũ vào Quân đội. Kiên quyết không để công dân sau nhập ngũ phải loại trả về địa phương vì lý do sức khỏe.

4. Các thành viên Hội đồng NVQS huyện với trách nhiệm được giao, cần tăng cường bám nắm cơ sở, phối hợp với HĐNVQS các xã, thị trấn, các ban, ngành đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2017.

5. Đề nghị Công an huyện cử cán bộ ở cơ sở, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Hội đồng NVQS xã, thị trấn xác định rõ những trường hợp công dân trốn, tránh NVQS; đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời đối với những công dân, gia đình công dân có hành vi cố tình vi phạm Luật NVQS.

6. Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với HĐNVQS xã, thị trấn, các ban, ngành có liên quan tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt Luật NVQS; phát hiện, xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chống, trốn; tham mưu thành lập Đoàn công tác của huyện phối hợp tiến hành kiểm tra tại các xã, thị trấn có tỉ lệ sơ tuyển thấp, đảm bảo công bằng, tạo niềm tin cho nhân dân. Thường xuyên báo cáo Chủ tịch UBND huyện về tình hình ANQP nói chung và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017 nói riêng. Coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần phải tập trung thực hiện nghiêm và hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Lưỡng Anh – Hải Đăng