Hiệu quả từ mô hình nhóm Phụ nữ phát triển kinh tế

Trong thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Tam Nông đã tập hợp phụ nữ tham gia vào các câu lạc bộ, tổ, nhóm sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó, đã tạo công ăn việc làm cho chị em, cải thiện thu nhập gia đình.

Mô hình Phụ nữ xã Hương Nha liên kết sản xuất Gạch xi măng cho hiệu quả cao.

Trước đây cuộc sống gia đình chị Tạ Thị Tâm - khu 2 xã Hương Nha (Tam Nông) còn gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm tìm hướng đi mới, đầu năm 2017, chị Tâm lân la tìm hiểu và kết hợp với một nhóm chị em trong khu thành lập nên một tổ gồm 6 người góp vốn, mua máy cùng chung sức để thực hiện dự án sản xuất gạch xi măng bán ra thị trường. Sau một năm hoạt động, đến nay các chị đã thu hồi toàn bộ số vốn ban đầu và nhanh chóng thu lãi. Chị Tâm cho biết sản phẩm làm ra chủ yếu cung cấp cho nhu cầu của bà con trên địa bàn xã và một số xã lân cận. So với làm nông thì công việc này nặng nhọc hơn nhưng đem lại nguồn thu nhập khá cao để chị em cải thiện cuộc sống. Bình quân mỗi tháng một thành viên cũng thu nhập được 8-9 triệu đồng. Chị Tạ Thị Tâm - khu 2 xã Hương Nha phấn khởi cho biết: "Hiện tại, trong tổ của chúng tôi có 6 chị em. Chúng tôi đã góp vốn được 180 triệu đồng. Sau 1 năm tổ chức hoạt động sản xuất thì mỗi chị em cũng đã để ra được 30 triệu đồng trừ tất cả chi phí và vốn góp". Chị Lương Thị Oanh - Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Nha chia sẻ: "Hội LHPN xã đã triển khai đến các chi hội phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt có mô hình kinh doanh cám con cò và mô hình sản xuất gạch xi măng. Qua các mô hình thì mô hình đóng gạch xi măng của chị Tạ Thị Tâm ở chi hội 2 là mô hình làm ăn có hiệu quả hơn". Để góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung, trong thời gian qua Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Tam Nông đã vận động cán bộ, hội viên xây dựng các mô hình sản xuất tổ nhóm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm khai thác hết tiềm năng của từng địa phương, giúp chị em phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Chị Bùi Thị Thủy - HUV - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Nông trao đổi: "Hiện nay trên địa bàn huyện Tam Nông đã có 12 nhóm phụ nữ liên kết sản xuất, đã tập trung được nguồn vốn sản xuất và tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ và nhân dân địa phương. Thu nhập bình quân hàng tháng của chị em đạt từ 5 đến 7 triệu đồng. Qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ gia đình hội viên. Một số nhóm liên kết sản xuất điển hình như nhóm liên kết sản xuất gạch tại Hương Nha, nhóm chăn nuôi gà ở Dị Nậu và nhóm liên kết kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tại xã Cổ Tiết". Việc thành lập và hoạt động có hiệu quả của các mô hình kinh tế đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống kinh tế của hội viên phụ nữ, giúp chị em khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội./.

Hồng Tám - Hải Đăng