Hiệu quả từ công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Tam Nông

Đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động nông thôn (LĐNT) có vai trò quan trọng trong việc giúp nhân dân nâng cao hiệu quả sản xuất, tìm được việc làm, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiệu quả của công tác đào tạo nghề đã được thể hiện rất rõ tại huyện Tam Nông trong suốt những năm qua.

Mô hình Cây cà chua sạch được gép trên gốc cây Cà Tím tại xã Hương Nộn cho thu nhập cao.

Với người nông dân huyện Tam Nông, học nghề và có việc làm đồng nghĩa với “bài toán” tăng thu nhập, giảm nghèo nhanh và bền vững được giải quyết. Thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về ĐTN cho LĐNT, huyện Tam Nông đã thành lập Ban chỉ đạo về ĐTN cho LĐNT, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và phê duyệt Đề án “ĐTN cho LĐNT trên địa bàn huyện đến năm 2020”. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn nâng cao nhận thức của người dân về học nghề và việc làm; điều tra  khảo sát, dự báo nhu cầu học nghề của người dân và triển khai các chính sách hỗ trợ của Trung ương đến người học...

Ông Lê Văn Lợi – Giám đốc TT GDNN-GDTX Tam Nông cho biết: Thực hiện chức năng dạy nghề trên địa bàn huyện, 6 tháng đầu năm 2017 trung tâm đã tổ chức dạy được 5 lớp nghề cơ bản là nghề nông nghiệp, gồm nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò, nuuoi và phòng trị bệnh cho lợn, may công nghiệp và sửa chữa máy nông nghiệp. Việc đào tạo nghề đã nâng cao được chất lượng sản xuất nông nghiệp, cụ thể là đã thay đổi được tư duy về chăn nuôi và trồng trọt và nâng cao trình độ KHKT, giúp cho bà con nhân dân xóa được đói, giảm được nghèo một cách bền vững.

Mô hình trống Nấm sạch tại xã Quang Húc

Qua 5 năm (2010-2014) triển khai thực hiện, Tam Nông đã tổ chức được 95 lớp dạy nghề. Trong đó: Có 80 lớp nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp chiếm 84,2%, 15 lớp nghề thuộc lĩnh phi nông nghiệp chiếm 15,8%. Số lớp học nghề theo mô hình thí điểm là 7 lớp, với 182 lao động nông thôn. Tổng số người được học nghề qua 5 năm là 3.432 học viên. Tỷ lệ lao động sau khi học nghề làm đúng nghề đạt trên 70%. Tổ chức 20 hội nghị tuyên truyền, tư vấn đạy nghề cho hơn 2400 lao động nông thôn ở các xã, thị trấn. Làm 20 pano, 3 áp phích lớn, 12 băngzon, khẩu hiệu, in 5.000 tờ rơi giới thiệu về Đề án, cơ sở đào tạo nghề cho lao động nông thôn và 02 video clip giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế của học viên sau đào tạo. Kết hợp tuyên truyền, tư vấn học nghề tại các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… do Trạm Khuyến nông, Hội Phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn TNCS HCM… tổ chức tại các xã, thị trấn với trên 2.500 lượt người tham gia.

Thực tế đã chứng minh, năm 2012 Trung tâm dạy nghề Tam nông mở lớp dạy nghề chăn nuôi gia cầm, chị Nguyệt đã mạnh dạn đăng ký tham gia theo học. Tốt nghiệp, cầm chứng chỉ nghề trong tay chị Nguyệt vững tin hơn với những kiến thức mình đã được học. Chị đã mạnh dạn đầu tư thêm 1 lò ấp trứng nữa. Với 2 lò ấp trứng, cứ 1 tuần cơ sở của gia đình chị Nguyệt cung ứng 2.000 con gia cầm giống và trứng vịt lộn ra thị trường. Ngoài ra chị còn cung ứng cám chăn nuôi, thuốc thú y cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Bình quân thu nhập của gia đình chị Nguyệt sau khi trừ chi phí đạt từ 60 đến 70 triệu đồng/năm.Từ một người nông dân chính hiệu, chị Nguyệt đã vươn lên làm giàu, trở thành triệu phú, ăn nên làm ra từ nghề ấp nở trứng gia cầm. Giờ đây, gia đình chị Nguyệt đã có cơ ngơi 2 tầng khang trang, các con được học hành đầy đủ. Còn nhiều và rất nhiều những mô hình đã ăn nên làm gia, thoát nghèo bền vững từ việc được học nghề.

Mô hình ấp trứng của gia đình chị Triệu Thị Nguyệt ở Hương Nộn cho thu nhập cao

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong năm 2016, Tam Nông đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động về thị trường xuất khẩu lao động; rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của nhân dân, nhất là các hộ nghèo, khó khăn đột xuất để có biện pháp trợ cấp, cứu trợ kịp thời. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo; tổ chức đào tạo nghề cho 400 lao động gắn với nhu cầu của địa phương như: Trồng lúa, nuôi và phòng chống bệnh cho gà, lợn, sửa chữa máy nông nghiệp... Thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án tác động đến thực hiện chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2016 giảm còn 8,03%.

Mô hình nuôi Vịt đẻ tại Dị Nậu

Ông Lê Văn Lợi – Giám đốc TT GDNN-GDTX Tam Nông cũng đã chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn hiện nay đang gặp phải: Thiếu thốn về cơ sở vật chất khi sát nhập trung tâm, đội ngũ giáo viên dạy nghề thiếu và không đồng bộ, đối tượng đào tạo nghề và thời gian đào tạo nghề ngắn cũng là những thánh thức trong việc tiếp nhận kiến thức KHKT, chuyển đổi nghề cho bà con nhân dân.

Khắc phục những khó khăn cơ bản đó, trong những năm qua ngoài sự tạo điều kiện của Sở LĐ TB&XH, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tam Nông cũng đã hết sức quan tâm đến công tác dạy nghề và tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn. Các Nghị quyết chuyên đề về đào tạo nghề và giảm nghèo bền vững đã ra đời và từng bước đi vào cuộc sống. Người lao động sau khi được học nghề đã biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất của gia đình mình. Đặc biệt, nông dân ở những xã khó khăn như: Thọ Văn, Dị Nậu, Văn Lương ... đã chuyển đổi cơ cấu mùa vụ gắn với cơ cấu giống cây trồng, tổ chức sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn; phát triển chăn nuôi theo mô hình gia trại, trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với những kết quả đạt được trong công tác ĐTN cho LĐNT (theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ), trong giai đoạn Giai đoạn 2016-2020 Tam Nông sẽ đào tạo nghề cho 1.800 lao động nông thôn, trong đó, lao động nông thôn học nghề phi nông nghiệp chiếm 56%. Tập trung ưu tiên đào tạo nghề cho lao động thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người thuộc gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp. Phấn đấu tỷ lệ lao động có việc làm mới hoặc tự tạo việc làm ngay sau học nghề 80% trở lên./.

Hải Đăng