Tam Nông: Tăng cường thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hộiPhuthoPortal - Thực hiện mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện Tam Nông đã đề ra trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là “Tập trung huy động các nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về địa kinh tế và hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư, tạo năng lực, giá trị tăng thêm cho ngành công nghiệp, dịch vụ và phát triển nông nghiệp tập trung, toàn diện, trọng điểm theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa, có quy mô phù hợp”trong những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, huyện Tam Nông đã thực hiện tốt việc thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai các chính sách ưu đãi để mời gọi đầu tư.Thiết bị chuồng gà hậu bị trong Dự án Trứng gà sạch của Công ty TNHH DTK đã hoàn thiện, dự kiến quý IV năm 2016 sẽ có sản phẩm trứng gà sạch đầu tiên

Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng

Huyện Tam Nông nằm tiếp giáp Thủ đô Hà Nội, là đầu mối giao thông vận tải quan trọng của tỉnh với các tuyến đường huyết mạch chạy qua huyện là Quốc lộ 32, Quốc lộ 32A, Quốc lộ 32C. Tam Nông được xác định là vùng kinh tế trọng điểm về công nghiệp của tỉnh, trên địa bàn huyện đang hình thành 2 khu công nghiệp (KCN) tập trung là KCN Trung Hà, KCN Tam Nông và Cụm công nghiệp Cổ Tiết.

Trong thời gian qua, thu hút đầu tư là một trong những điểm sáng ấn tượng mà Tam Nông đã đạt được. Chỉ tínhriêng trong6 tháng đầu năm 2016, huyện đã tập trung huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 822 tỉ đồng, đạt 63,3% kế hoạch, tăng 306% so với cùng kỳ. Với nguồn vốn đó, huyện đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư có ý nghĩa chiến lược và mở ra cơ hội, triển vọng cho sự phát triển của huyện, tạo sự liên kết giữa các vùng miền và triển vọng giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội cho huyện như: Đường Hồ Chí Minh; mở rộng nâng cấp Quốc lộ 32A đoạn Trung Hà - Cổ Tiết; dự án cải tạo nâng cấp đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 và đường Hồ chí Minh với Quốc lộ 70B từ tỉnh Phú Thọ đi Hòa Bình (giai đoạn 1) và một số tuyến đường tỉnh lộ. Đặc biệt, việc từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông của thị trấn Hưng Hóa trên cả 3 tuyến: Tỉnh lộ 316B, đường nội thị và đường khu dân cư đã làm thay đổi nhanh chóng kết cấu hạ tầng giao thông, tạo sự thay đổi về diện mạo của thị trấn Hưng Hóa. Diện mạo ở khu vực trung tâm thị trấn và cửa ngõ phía Tây của huyện có khởi sắc. An sinh xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Huyện cũng đã tích cựcphối hợp với cơ quan liên quan như Điện lực Phú Thọ, Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ, các công ty, hộ chăn nuôi trong khu chăn nuôi tập trung tại xã Tề Lễ, xã Quang Húc thống nhất quy hoạch hạ tầng cấp điện, nước sạch, hệ thống thoát nước, hạ tầng viễn thông… đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng của các công ty, doanh nghiệp, hộ chăn nuôi và quy hoạch chung của huyện.

Sự chuẩn bị chu đáo trong việc đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng đã góp phần tạo điều kiện để Tam Nông thu hút, mời gọi các nguồn đầu tư về vùng đất giàu tiềm năng khai thác phát triển kinh tế - xã hội.

Tạo môi trường thu hút đầu tư thông thoáng

Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, để thu hút đầu tư vào địa bàn, huyện Tam Nông đã nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được với các chính sách ưu đãi của Chính phủ, của tỉnh và của huyện. Qua đó đã củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư, dự án đầu tư vào địa bàn huyện đã tăng cả về số lượng và quy mô sản xuất. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tam Nông có 80 doanh nghiệp, 24 HTX và 1.662 hộ kinh doanh, thu hút được 4.305 lao động.

Sản phẩm của Nhà máy sản xuất gỗ ván ép xuất khẩu của Công ty sản xuất thương mại Kim Sen tại KCN Trung Hà

Cơ sở hạ tầng tốt, vị trí địa lý thuận lợi cùng với những chính sách mời gọi đầu tư của tỉnh cũng như của huyện, KCN Trung Hà đã nhanh chóng trở thành điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài 4 dự án đi vào sản xuất là Nhà máy Bia Sài Gòn, Nhà máy Năng lượng xanh, Nhà máy may Hamalin và Nhà máy sản xuất gỗ ván ép xuất khẩu của Công ty sản xuất thương mại Kim Sen, hiện nay, KCN này đang thu hút thêm một số dự án với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỉ đồng như: Nhà máy Nhôm Việt Pháp (tổng mức đầu tư 710 tỉ đồng); Nhà máy gỗ ghép thanh và gỗ HDF Công ty cổ phần MD Việt Nam (tổng mức đầu tư 180 tỉ đồng); Nhà máy sản xuất đồ gia dụng bằng Inox (tổng mức đầu tư 30 tỉ đồng); dự án xây dựng Nhà máy dệt vải cao cấp 24 triệu mét/năm của Công ty TNHH PAKA Phú Thọ (diện tích xây dựng 10 ha, tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng). Tại Cụm công nghiệp Cổ Tiết cũng đang có 3 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định: Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 60.000 tấn/năm; Nhà máy gạch tuynel; Công ty cổ phần may Sông Hồng... tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động. 

Cùng với thu hút đầu tư vào sản xuất công nghiệp, Tam Nông còn đẩy mạnh thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, hình thành vùng phát triển chăn nuôi tập trung tại xã Tề Lễ, bước đầu thu hút được 9 dự án nuôi gà, lợn với tổng mức đầu tư 1.280,3 tỉ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 500 lao động. Điển hình là dự án xây dựng nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH DTK có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam đầu tư 210 tỷ đồng; Công ty THNN Minh Hiếu Phú Thọ đầu tư trang trại lợn với tổng mức đầu tư  hơn 57 tỷ đồng. Cũng tại xã Tề Lễ, Tập đoàn Hòa Phát đang triển khai khảo sát nguồn nước thực hiện dự án nuôi 2.500 lợn nái, sản xuất 50.000 lợn giống/năm, tổng mức đầu tư 196 tỷ đồng…

Bà Đào Tú Khanh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần ĐTK cho biết: “Dự án trứng gà sạch có tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng, diện tích hơn 45 ha tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông. Dự án đặt mục tiêu chăn nuôi trên 200.000 gà hậu bị và 600.000 gà đẻ, cung cấp lượng trứng gà sạch, trứng gà Omega-3 xấp xỉ 500,000 quả/ngày, tương đương sản lượng hàng năm lên tới 175 triệu quả. Ngoài ra, các sản phẩm thứ cấp của dự án như thịt gà loại, phân gà cũng sẽ góp phần bổ sung nguồn thức ăn chăn nuôi và phân bón hữu cơ cho thị trường. Dự án khởi động từ tháng 5/2015 và dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2017. Hiện nay, khu nhà gà Hậu bị tiến độ đã đạt được 80% theo kế hoạch và dự kiến vào quý 4 năm 2016 sẽ có sản phẩm trứng gà sạch đầu tiên. Quá trình triển khai thực hiện dự án luôn  nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền huyện Tam Nông, vì thế chúng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực để thực hiện dự án đúng tiến độ, thời gian”.

Những kết quả đạt được chính là đòn bẩy để huyện phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, chủ trương của huyện Tam Nông tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện theo hướng hiện đại phù hợp với quy hoạch tổng thể của địa phương. Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi tập trung công nghệ cao tại xã Tề Lễ. Huyện cũng sẽ tiếp tục phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế, trang trại, gia trại, chăn nuôi thủy sản có hiệu quả, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh dịch vụ, thương mại… Huyện đã kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh sớm quy hoạch và công nhận vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Tề Lễ, xã Quang Húc; tiếp tục quan tâm tháo gỡ về nguồn lực trong đầu tư xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, xử lý môi trường phục vụ sản xuất.

Với những giải pháp mang tính khả thi cao nhằm thu hút, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tin tưởng rằng trong thời gian tới công tác thu hút đầu tư của huyện Tam Nông sẽ đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân./.

Nguồn: phutho.gov.vn