Khởi công xây dựng Nhà màng trồng rau an toàn tại xã Hương Nộn

Ngày 12/9/2017, huyện Tam Nông khởi công lắp đặt và xây dựng nhà màng trồng rau an toàn tại xã Hương Nộn. Đây là dự án Nhà màng trồng rau an toàn đầu tiên tại huyện Tam Nông. Dự lễ khởi công có đồng chí Phan Đức Tài – UVBTV – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đại diện lãnh đạo: Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Phòng NN&PTNT, Trạm khuyến nông huyện cùng chính quyền địa phương xã Hương Nộn.

Các đại biểu động thổ khởi công xây dựng Nhà màng trồng rau an toàn tại xã Hương Nộn

Dự án Nhà màng trồng rau an toàn được xây dựng trên diện tích 3.600m2 tại hộ gia đình ông Nguyễn Hoàng Mạnh – Khu 7 xã Hương Nộn với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của nhà nước và vốn đối ứng của hộ gia đình. Nhà màng phù hợp với yêu cầu để phát triển nông nghiệp bền vững, cho phép kiểm soát đầy đủ và chặt chẽ hầu hết các thông số như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, khí carbonic, khí ôxy…, kể cả việc sử dụng tối ưu đất canh tác để đáp ứng cho sự sinh trưởng, phát triển tốt nhất của cây trồng và kiểm soát được sâu bệnh gây hại. Nhờ đó có thể cung ứng cho thị trường nhiều loại rau củ quả an toàn, trên quy mô lớn, năng suất cao, tiết kiệm chi phí. Nhà màng tạo sự sự ổn định trong sản xuất, linh hoạt thay đổi mùa vụ, hạn chế tác động bất lợi của thời tiết. Dự kiến, sau 3 tháng Nhà màng sẽ được hoàn thành và đi vào sản xuất, cung cấp cho thị trường các loại rau quả an toàn như: dưa lưới, dưa chuột, cà chua, rau lấy lá...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khởi công đồng chí Phan Đức Tài – UVBTV – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Sử dụng thực phẩm sạch, đặc biệt là rau, củ, quả sạch đang trở thành nhu cầu rất lớn của xã hội, nhằm đáp ứng một phần nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện cũng như chuyển đổi diện tích ruộng cạn không cấy được lúa sang thâm canh các loại cây rau màu khác có giá trị kinh tế cao hơn nhằm tăng thu nhập cho người dân. Đây là dự án nhà màng đầu tiên trong lĩnh vực trồng trọt của huyện, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần xây dựng và phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau củ quả chất lượng cao trên địa bàn toàn huyện; đồng thời cung ứng ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp chất lượng tốt, bảo đảm an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Để sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng đồng chí Phó Chủ tịch huyện yêu cầu hộ sản xuất phải áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất, các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm mô hình nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn vốn để huyện Tam Nông có thể nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, mang lại thu nhập ổn định cho các hộ nông dân.

Lưỡng Anh