Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đền Mẫu thị trấn Hưng Hóa

Ngày 12/5/ 2018 (tức ngày 27 tháng 3 năm Mậu Tuất), thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đền Mẫu.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền Mẫu 

Dự buổi lễ, về phía Trung ương có bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Triệu Thế Hùng - Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Ủy viên Thường trực - Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Trịnh Ngọc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Việt Nam. Về phía tỉnh, có đồng chí Trần Phù Tiêu - UV BTV - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - UV BTV - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Về phía huyện Tam Nông, có đồng chí Bùi Đình Thi - TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Hồng Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Đại biểu đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thủ trưởng các phòng, ban liên quan của huyện; đại biểu là con em quê hương thị trấn Hưng Hóa đang làm ăn, công tác ở mọi miền Tổ quốc; các đồng chí nguyên lãnh đạo thị trấn Hưng Hóa vàđông đảo bà con Nhân dân đã cùng tham dự.

Các đại biểu và bà con Nhân dân dâng hương tại Đền Mẫu

Di tích Đền Mẫu thuộc thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông thờ Nữ tướng Hồ Thiên Hương - người có công lao to lớn trong việc đánh giặc giữ yên bờ cõi của đất nước. Năm 1992, Bộ Văn hóa đã xếp hạng Đền Mẫu là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Trải qua thời gian dài chịu sự tác động của thời tiết và thăng trầm của lịch sử; mặc dù Nhân dân địa phương đã nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng nhiều hạng mục của ngôi Đền đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Thể theo nguyện vọng của Nhân dân thị trấn Hưng Hóa nói riêng, Nhân dân huyện Tam Nông nói chung, được sự gia tâm công đức của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, sự đóng góp tiền của, công sức của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm và cộng đồng dân cư; công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền Mẫu đã được UBND tỉnh phê duyệt. Theo thiết kế xây dựng, ngôi Đền tọa lạc trên nền cũ, quy mô xây dựng gồm 13 hạng mục chủ yếu. Sau gần 10 tháng thi công, công trình đã hoàn thành với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng; trong đó Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam ủng hộ 4 tỷ đồng, còn lại do các tập thể, cá nhân gia tâm, công đức và bằng các nguồn huy động khác.

Đồng chí Phan Văn Ngọc - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt HU - HĐND - UBND - MTTQ huyện, đồng chí Phan Văn Ngọc - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện đã trân trọng cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các tập thể, cá nhân đã giúp đỡ huyện Tam Nông nói chung, thị trấn Hưng Hóa nói riêng; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ về mọi mặt trong thời gian tới để đưa huyện Tam Nông trở thành địa phương giàu mạnh. Đối với di tích lịch sử Đền Mẫu, đồng chí đề nghị Đảng ủy, Chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, Nhân dân địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ như sau:

Thứ nhất, đấy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ di tích. Triển khai thực hiện tốt các văn bản của Nhà nước về quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa; tăng cường công tác kiểm kê, phân loại các di vật, cổ vật trong di tích nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc bảo quản cũng như phát huy giá trị của di tích trong đời sống xã hội. Kiện toàn lại BQL di tích, xây dựng và ban hành lại nội qui, qui chế quản lý khu di tích; đồng thời phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm của BQL, tuyên truyền vận động để mỗi người dân cũng được coi như một thành viên của BQL di tích.

Thứ hai, tiếp tục tu bổ, tôn tạo khu di tích như trồng cây xanh, chăm sóc và bảo vệ hệ thống cây sẵn có; hoàn thiện hệ thống hai bên bờ của lối đi lên Đền, đảm bảo sạch - đẹp; hoàn thiện các hạng mục còn thiếu, vệ sinh sạch sẽ.

Thứ ba, tổ chức các buổi học hoặc tuyên truyền bằng các phương pháp, hình thức phù hợp để các tầng lớp Nhân dân và du khách thập phương nắm được các nghi lễ khi tham dự tại các công trình tâm linh, đảm bảo đúng qui định của Pháp luật và trong tín ngưỡng tôn giáo.

Thứ tư, hằng năm, tùy vào tình hình cụ thể của địa phương tổ chức Lễ dâng hương vào ngày mồng 8 tháng Giêng để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của nữ tướng Hồ Thiên Hương đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả.

Thứ năm, tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa thu hút nguồn lực của các cấp, các ngành, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tầng lớp Nhân dân để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, xứng đáng di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại sân Đền

Tại buổi lễ, sau khi dâng hương, dâng hoa thỉnh Thánh Mẫu, các đại biểu đã cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đền Mẫu và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên của Đền.

                                                                             Hồng Tám – Hải Đăng