Lễ dâng hương tưởng nhớ ngày mất lần thứ 1470 của Đức Vua Lý Nam Đế tại Tam Nông

Chiều ngày 22/3/2018 (tức ngày 6/2 năm Mậu Tuất), tại khu 2 xã Văn Lương huyện Tam Nông đã tổ chức dâng hương tưởng niệm nhân dịp 1470 năm ngày mất của Vua Lý Nam Đế (vị Hoàng đế đầu tiên của dân tộc ta, người đã có công khai sinh ra Nhà nước Vạn Xuân, tiền thân của nước Việt Nam ngày nay). Dự buổi lễ dâng hương có Thiếu tướng Phùng Sĩ Tấn – Tư lệnhh Quân Khu II; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền – UVBTV TU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại tá Đinh Mạnh Phác – UVBTV TU, Chỉ Huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Bùi Đình Thi – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Hồng Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy cùng chính quyền địa phương xã Văn Lương

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm 1470 năm ngày mất của Vua Lý Nam Đế

 Vua Lý Nam Đế (còn có tên gọi là Lý Bôn) ông sinh năm 503. Căm thù giặc Lương tàn bạo, ông đã triệu tập nhân dân cùng các hào kiệt nổi dậy chống lại quân Lương. Sau khi dấy binh khởi nghiệp đánh tan quân xâm lược nhà Lương, đến tháng Giêng năm 544 Lý Bôn chính thức lên ngôi Hoàng đế, tự xưng là Lý Nam Việt Đế, đặt niên hiệu là Thiên Đức, đặt quốc hiệu là Vạn Xuân thể hiện mong muốn rằng xã tắc truyền đến muôn đời. Đến năm 548 Lý Nam Đế ốm nặng rồi mất tại Động Khuất Lão(Xã Văn Lương)  

 Trong không khí trang nghiêm, thành kính, trước anh linh của vị Hoàng đế đầu tiên của dân tộc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, lực lượng vũ trang  tỉnh Phú Thọ, Quân Khu II xin hứa tiếp tục phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường, bất khuất, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, thương dân của Đức Vua và các bậc tiền nhân; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Trong những năm qua, được sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, huyện Tam Nông đã từng bước đầu tư, tôn tạo,  hoàn thiện các hạng mục của của Đền Vua Lý Nam Đế. Đặc biệt trong năm 2017, đã đầu tư xây dựng lối lên xuống và bức nghi môn bằng đá với tông số tiền trên 6 tỷ đồng. Đồng thời trong tháng 3/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Nông đã thông qua Dự án xây dựng Hậu cung Đền thờ Vua Lý Nam Đế có tổng diện tích trên 1.000m2, kiến trúc hình chữ Đinh và một số hạng mục phụ trợ khác có tổng mức đầu tư trên 9 tỷ đồng, nguồn vốn được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác; trong đó, chủ yếu là nguồn vốn công đức của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp. Đền thờ Vua Lý Nam Đế có ý nghĩa lịch sử, tâm linh sâu sắc, trở thành điểm đến trong tua du lịch về cội nguồn của tỉnh Phú Thọ

 

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Vua Lý Nam Đế

Cũng nhân dịp này, Thiếu tướng Phùng Sĩ Tấn – Tư lệnhh Quân Khu II và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền – UVBTV TU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trồng cây lưu niệm tại khuân viên Đền thờ Vua Lý Nam Đế.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 T/h: Tuấn Dũng