Lễ hội Chùa Phúc Thánh - Đền Đức Bà xã Hương Nộn năm 2018

Ngày 26/3/2018 (Tức ngày 10 tháng 2 năm Mậu Tuất) Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Hương Nộn đã tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Phúc Thánh - Đền Đức Bà năm 2018.

Di tích lịch sử cấp Quốc gia Chùa Phúc Thánh - Đền Đức Bà tọa lạc trên núi Phác Sơn thuộc làng Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Tại đây vào ngày 10 tháng 2 Quý Mão năm 43, đã để lại một sự kiện lịch sử hào hùng, gương chiến đấu anh dũng kiên cường, bất khuất và sự hy sinh cao cả của người con gái quê hương đất Tổ trong cuộc kháng chiến chống lại quân Đông Hán. Bà chính là Nữ tướng Xuân Nương Công chúa, một vị tướng tài ba dưới cờ khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

 

Xã Hương Nộn tổ chức Lễ hội Chùa Phúc Thánh - Đền Đức Bà năm 2018

Bà Xuân Nương là con của ông Hùng Sát - vị Thủ lĩnh châu Đại Nam. Ông Hùng Sát có 7 người con trai chỉ duy có Xuân Nương là con gái. Tương truyền mẹ của bà là Đinh Thị Hiên Hoa nằm mơ thấy một người con gái nói là trời cho xuống làm con, vì sinh bà vào mùa xuân nên bà được đặt tên là Xuân. Năm Kỷ Hợi 39, cha và 5 anh trai Xuân Nương bị thái thú nhà Đông Hán là Tô Định giết chết. Xuân Nương cùng hai người anh trai sống sót liền cải trang đi chốn ở thôn Tuế Phong, nay thuộc xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Để cứu nước trả thù nhà anh em bà bí mật liên kết cùng Thi Sách (là chồng của Trưng Trắc).

Tháng 2 năm Canh Tý 40, hận vì mất nước, lại thù vì Tô Định giết chết chồng mình, Trưng Trắc cùng với em gái là Trưng Nhị khởi binh chống lại. Nhận được tin Xuân Nương liền kéo quân về Hát Môn (nay thuộc Phúc Thọ- Hà Nội) tụ nghĩa. Bà được giao quản lĩnh một dinh trại lớn ở Hương Nha, đánh đuổi được Tô Định và lấy được 65 thành ở Lĩnh Nam. Xuân Nương được Trưng Nữ Vương phong tước " ĐÔNG CUNG CÔNG CHÚA, THẬP NỘI TRƯỞNG QUẢN QUÂN CƠ NỘI CÁC '' và đứng ra chủ hôn cho bà kết duyên với Trưởng quản thủy quân Thi Bằng - em trai của Thi Sách. Sau đó 2 vợ chồng bà được giao trấn giữ mạn Sông Thao. Năm Quý Mão 43, quân Đông Hán sang xâm lược nước ta lần thứ 2. Vì sức yếu thế cô, Hai bà Trưng đã anh dũng hy sinh tại Trâu Đại Nam, ở Ngã Ba Bạch Hạc, Thi Bằng bị thương nặng rồi hy sinh. Cuộc chiến đấu giữa ta và địch diễn ra không cân sức, bà Xuân Nương vừa mang thai lại bị thương nặng nên đã kiệt sức, được quân sỹ đưa về vùng Hương Nha ngày nay lánh nạn. Vì không muốn binh sỹ nhụt ý chí vào đêm ngày 10/2 Quý Mão năm 43, bà một mình một ngựa đi về núi Phác Sơn, Hương Tuế Phong làm lễ cúng chồng rồi tuẫn tiết tại đây. Nhân dân đã mai táng bà ngay trên mảnh đất bà nằm xuống, và cũng từ đó lấy ngày 10/2 âm lịch hàng năm là ngày tổ chức lễ giỗ cho bà.

Cùng trên mảnh đất lịch sử này còn có một sự kiện lịch sử gắn với một công trình kiến trúc mang đậm tính nhân văn cao cả. Đó là ngôi Chùa Phúc Thánh tự linh thiêng. Vừa là nơi tu hành Phật pháp vừa là nơi thờ bà Lê Thị Xuân Lan. Tương truyền rằng: Bà Lê Thị Xuân Lan thuộc dòng dõi Tiền Lê, là vợ của Vua Lý Thần Tông triều nhà Lý. Sau khi đoạn tang chồng, bà có nguyện vọng về với nơi thôn dã để tu hành đạo phật. Thể theo nguyện vọng của bà, Vua Lý Anh Tông đã cho xây dựng ngôi Chùa Phúc Thánh ngay trên núi Phác Sơn này.

Để tưởng nhớ người có công với dân với nước, các thế hệ người con của xã Hương Nộn, đã góp công sức tiền của để bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn các di tích đến ngày hôm nay. Cụm di tích lịch sử Chùa Phúc Thánh đã được Bộ Văn hóa thông tin - Thể thao xếp hạng là khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1991.

Lễ hội Chùa Phúc Thánh - Đền Đức Bà năm nay, xã Hương Nộn tổ chức với quy mô: Phần lễ - Các khu và toàn thể nhân dân rước kiệu lên Đền, tổ chức dâng hương tế lễ; Phần hội tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ,TDTT, đua thuyền truyền thống, giao lưu văn nghệ vào tối ngày 25/3/2018.

 

Hồng Tám - Thu Hương