Lễ hội Đền Mẫu - thị trấn Hưng Hóa

Ngày 23/2/2018 (tức ngày 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất) Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị trấn Hưng Hóa đã tổ chức Lễ hội truyền thống mùng 8 tháng giêng - Đền Mẫu năm 2018.

Lễ hội Đền Mẫu

Theo thần tích "Nhị vị thánh vương" vào thế kỷ thứ III trước công nguyên, Thục Phán lên ngôi vua - hiệu là An Dương Vương, lấy tên là nước Âu Lạc. Đất nước Âu Lạc bị quân Triệu Đà xâm lược, nhân dân Âu Lạc và các tướng lĩnh yêu nước đã nổi dậy chống giặc ngoại xâm. Tại mảnh đất Trúc Hoa Nham Động (làng Trúc Phê trước kia, nay là khu Trúc Phê - thị trấn Hưng Hóa) có hai vợ chồng ông Hồ Văn Quảng và bà Phùng Thị Ái đã sinh hạ được hai người con, đó là Hồ Thiên Hương và em trai là Hồ Tông. Hai chị em sớm có trí rửa hận nước, trả thù nhà và sớm làm quen với binh đao, gươm, dáo. Lớn lên hai chị em tham gia vào nghĩa quân của vua Thục Phán chiêu binh đánh giặc tại miền hữu ngạn sông Hồng. Bà Hồ Thiên Hương mưu trí, gan dạ, đánh giặc tài tình, bà đã trở thành một vị tướng tài của vua An Dương Vương và của đất nước Âu Lạc vào cuối thế kỷ thứ III Trước công nguyên. Bà đã vận động nhân dân làng Trúc Phê ủng hộ lương thực, cơm nắm, bánh dầy, cá kho…đem tiếp tế cho nghĩa quân của Đinh Công Tuấn để đánh giặc và giải vây cho nghĩa quân ở bên Á (nay là xã Bản Nguyên - huyện Lâm Thao).  Nhờ có sự giúp đỡ về lương thực và mưu trí đánh giặc tài tình của bà mà nghĩa quân của Đinh Công Tuấn đã thoát khỏi vòng vây của quân giặc. Bà đã được vua An Dương Vương ban thưởng cho một con Bạch Mã.

          Sau khi bà viên tịch, để tri ân công trạng và ghi nhớ công lao đánh giặc của bà, vào thời nhà Lê, vua đã sắc phong cho bà nữ tướng Hồ Thiên Hương và giao cho nhân dân làng Trúc Phê xây dựng thành Đền thờ, có trách nhiệm trông nom và thờ cúng, từ đó đến nay nhân dân thường gọi nơi đây là Đền Mẫu (hay còn gọi là Đền Nhà Bà).

         

Trải qua năm tháng cùng với sự biến thiên của lịch sử, đặc biệt là qua hai cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc, Đền Mẫu vẫn được bảo tồn và được nhân dân thị trấn Hưng Hóa bảo vệ, trông nom, tôn tạo và gìn giữ. Với công lao to lớn của nữ tướng Hồ Thiên Hương trong việc đánh giặc giữ yên bờ cõi biên cương của đất nước, Đảng, Nhà nước, Bộ văn hóa, thông tin đã xếp hạng Đền Mẫu là khu di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1992.

          Lễ hội Đền Mẫu năm nay, thị trấn Hưng Hóa tổ chức với quy mô lớn; phần lễ - các khu và toàn thể nhân dân thị trấn rước kiệu lên Đền, tổ chức lễ dâng hương; phần hội tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thi giã bánh dầy, thi đấu bóng chuyền da nam, bóng bàn, kéo co nam nữ giữa 7 khu dân cư trong toàn thị trấn.

 

                                                                   Hồng Tám - Tuấn Dũng