Tam Nông sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2017 - 2018; triển khai sản xuất vụ mùa – vụ đông và kế hoạch phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2018

Chiều ngày 11/5/2018, UBND huyện Tam Nông sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2017 – 2018 triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa – vụ đông và kế hoạch phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2018. Dự hội nghị có đồng chí Cao Văn Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo Sở NN&PTNT; các cơ quan, đơn vị, các phòng ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong huyện.

Tam Nông sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2017 - 2018; triển khai  sản xuất vụ mùa – vụ đông và kế hoạch  phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2018

Sản xuất vụ đông xuân năm 2017 - 2018 trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng được chỉ đạo phòng trừ có hiệu quả, kịp thời và hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do sâu bệnh gây ra, vì vậy tổng diện tích gieo trồng các loại cây trồng đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Toàn huyện Tam Nông gieo trồng gần 4.300ha, trong đó cây lúa  2.637ha  đạt 103% kế hoạch, năng suất ước đạt 61tạ /ha, sản lượng ước đạt trên 16 nghìn tấn, còn lại là các cây trồng khác như: Ngô, lạc, rau màu các loại. Theo kế hoạch, vụ mùa  - vụ đông năm nay toàn huyện Tam Nông gieo trồng 3.000 ha cây trồng các loại. Trong đó diện tích lúa 1.600 ha, ngô 1.040 ha,  còn lại là các loại cây rau màu khác.

Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch sản xuất vụ mùa – vụ đông; kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 , Ban Chỉ đạo sản xuất của huyện đề nghị: Các địa phương vận động nhân dân thu hoạch nhanh, gọn giải phóng đất phục vụ cho sản xuất vụ mùa; tăng cường sử dụng giống có chất lượng cao, giống có nguồn gốc rõ ràng; điều phối nguồn nước tưới hợp lý, tu bổ, nạo vét các tuyến kênh mương, giao thông nội đồng phục vụ cho sản xuất; xây dựng kế hoạch tiêm phòng vacxin phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; đẩy mạnh công tác cơ giới hóa và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích những diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả chuyển sang cây trồng cạn cần ít nước, nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn theo chuỗi giá trị gắn với bao tiêu sản phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, nhất là lĩnh vực giống cây, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… kịp thời có biện pháp xử lý khi xuất hiện các loại bệnh trên cây trồng, đảm bảo năng suất, sản lượng, quyết tâm giành một vụ mùa thắng lợi.

Về kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018: Ban chỉ đạo PCTT, TKCN phối hợp với các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và phương án nhằm ứng phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy, lực lượng, vật tư phương tiện và hậu cần tại chỗ, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần bảo vệ sản xuất và đời sống của Nhân dân.

Tuấn Dũng