UBND huyện thống nhất tổ chức Hội Phết Hiền Quan 2018 xây dựng hồ sơ đệ trình Bộ Văn hóa TT&DL công nhận đây là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Ngày 12/2/2018, tại trụ sở xã Hiền Quan, UBND huyện Tam Nông đã tổ chức họp với BTC lễ hội của xã về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan năm 2018 dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Văn Ngọc - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự có đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, các phòng chuyên môn của Sở, đồng chí Trung tá Phan Phúc Chung - UVBTV Huyện ủy - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện, lãnh đạo Công an huyện, Phòng VHTT, Đảng ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể xã Hiền Quan.

Hội Phết Hiền Quan năm 2017 - Ảnh tư liệu

"Mùng Mười là hội Hương Nha, Mười hai Gia Dụ, Mười ba Phết Hiền" câu ca ấy như lời hẹn ước, ai ai cũng náo nức chờ đến ngày hội Phết, ngày 13 tháng Giêng hàng năm. Đó là ngày Nữ tướng Thiều Hoa mở hội khao quân, luyện quân đánh Phết để rèn luyện sức khỏe, tăng cường tinh thần thượng võ, để hun đúc hào khí quyết sống mái với kẻ thù bảo vệ nền độc lập dân tộc. Lịch sử cứ qua đi nhưng di tích và hình ảnh Nữ tướng anh hùng giúp Hai Bà Trưng đánh giặc vẫn còn mãi với thời gian và lắng sâu vào ký ức của muôn đời con cháu.

Hội Phết Hiền Quan năm 2017 - Ảnh tư liệu

Hội Phết năm 2017 được UBND tỉnh, UBND huyện Tam Nông quán triệt và được UBND xã Hiền Quan cùng BTC Lễ hội tổ chức theo nhiều nét mới đã tránh được nhiều hình ảnh phản cảm. Để phát huy các giá trị truyền thống của Hội Phết, năm 2018, UBND huyện cũng đã chỉ đạo UBND xã, BTC lễ hội xây dựng kế hoạch cụ thể đối với các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT phục vụ Lễ hội, đặc biệt về nội quy tham gia đánh Phết nhằm xây dựng hồ sơ đệ trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Hội Phết Hiền Quan là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

 

Các ý kiến thảo luận đóng góp cho công tác tổ chức lễ hội năm 2018

Lễ hội được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 28/2/2018 tức 11,12,13 tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018. Với phương châm: Đánh Phết không bạo lực, không gây hình ảnh phản cảm, BTC đã quy định và chia thành 2 đội, mỗi đội 100 người, gọi là Giáp Thượng và Giáp Hạ. Các thanh niên tranh Phết được thắt đai xanh và đỏ để phân biệt. Đội 1 gồm từ khu 1 đến khu 7. Đội 2 gồm từ khu 8 đến khu 14. Khi cụ tiên chỉ làng cùng đoàn quân bảo vệ  rước phết ra lò phết. Cụ tiên hò phết xong tung quả phết xuống lò phết thì cụ tiên chỉ làng và đoàn quân bảo vệ cụ tiên quay trở về Đền chờ rước quả phết thứ 02, thứ 03 cho đến hết. Lúc này trên sân bãi chỉ có 02 đội Giáp Thượng và Giáp Hạ tiến hành tranh phết với nhau. Hai đội dùng chiến thuật để chuyển quả Phết cho đồng đội của mình để đưa quả Phết ra khỏi danh giới đánh Phết. Quả Phết được coi là kết thúc khi đội, cá nhân đưa được quả Phết ra khỏi dải băng giới hạn xung quanh sân theo quy định. Du khách thập phương và thành viên cổ vũ của hai đội không được vào sân, đánh, tranh  khi quả Phết đã ra khỏi khu vực ranh giới đánh Phết. Thành viên của đội nào đưa được quả Phết ra khỏi ranh giới bãi đánh Phết thì đội đó là đội thắng cuộc, người cuối cùng đưa được quả Phết ra khỏi ranh giới thì được sử dụng quả Phết đó. Cứ lần lượt cho đến khi trên bãi Phết không còn Phết và Chúi thì cuộc chơi kết thúc. Trong quá trình chơi đánh Phết tuyệt đối cấm các hành động bạo lực, đấm, đá, giẫm đạp, xúc phạm thân thể, danh dự của đối phương.

Đồng chí Phan Văn Ngọc - UVBTV Huyện ủy - PCT UBND huyện quán triệt tại hội nghị

Tại hội nghị đã có 7 lượt ý kiến tham bàn về công tác tổ chức phần Lễ và phần Hội. Đồng chí Phan Văn Ngọc - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh những việc trọng tâm và phân công cụ thể cho UBND xã Hiền Quan, BTC Lễ hội, các cơ quan, đơn vị cùng phối hợp để giúp đỡ xã Hiền Quan tổ chức thành công Lễ hội năm 2018.

Hải Đăng